#1 GIẤY PHÉP XÂY DỰNG QUẬN 7

giay phep xay dung quan 7

Giấy phép xây dựng quận 7 có nhiều thay đổi hơn nhữn quận khác, một vài phường và tuyến đường chính đã triển khai đề án thí điểm rút gọn quy trình dịch vụ công trực tuyến (mức độ 3) về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc tại các tuyến đường số 41, 43, 45, 47 Phường Tân Quy. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về giấy phép xây dựng quận 7 và đề án triển khai rút gon.

Mật độ xây dựng quận 7

I. Giấy phép xây dựng quận 7

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng quận 7: (Hồ sơ gồm 02 bộ)

giay phep xay dung quan e
Giấy phép xây dựng quận 7

A. Đối với công trình và nhà ở đô thị:

 1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng quận 7 theo mẫu tải tại đây.Trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn xin cấp giấy phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.
 2. Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có công chứng.
 3. Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng (đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có giấy phép xây dựng).

Đối với công trình đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở thì chủ đầu tư nộp kết quả thẩm định thiết kế cơ sở thay cho các tài liệu.

B. Đối với nhà ở nông thôn:

 1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng quận 7 theo mẫu.
 2. Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất có chứng nhận của Uỷ ban nhân dân quận 7.
 3. Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ.

Xem thêm: Giấy phép xây dựng quận nội thành

2. Thời gian cấp phép xây dựng:xin giay phep xay dung quan 7 

Đối với công trình: 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với nhà ở: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Địa chỉ: 7 Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Sau thời hạn nêu trên nếu cơ quan cấp phép xây dựng không có ý kiến trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối không cấp giấy phép xây dựng khi đã đủ các điều kiện về giấy phép xây dựng thì người xin phép xây dựng làm đơn báo UBND quận 7 và được quyền khởi công xây dựng công trình.

3. Gia hạn giấy phép xây dựng quận 7:

 1. Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng quận 7 mà công trình chưa khởi công thì người xin cấp giấy phép xây dựng phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.
 2. Hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng bao gồm:
  1. Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng quận 7;
  2. Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.
 3. Thời gian xét cấp gia hạn giấy phép xây dựng chậm nhất là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 4. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng là cơ quan gia hạn giấy phép xây dựng.

4. Điều chỉnh giấy phép xây dựng quận 7:

 1. Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình khác với nội dung giấy phép xây dựng quận 7 đã được cấp, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.
 2. Hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:
  1. Đơn xin điều chỉnh giấy phép xây dựng;
  2. Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;
  3. Bản vẽ thiết kế điều chỉnh.
 3. Thời hạn xét điều chỉnh giấy phép xây dựng là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ xin giấy phép xây dựng quận 7

5. Thẩm quyền cấp  giấy phép xây dựng:

Uỷ ban nhân dân cấp quận 7 cấp giấy phép xây dựng nhà ở và các công trình có diện tích sàn đến 1000 m2 hoặc kinh phí đầu tư đến 5 tỷ đồng, các công trình lớn hơn do sở xây dựng cấp phép.

6. Trường hợp không được cấp giấy phép xây dựng quận 7

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng quận 7, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây:

 1. Công trình thuộc bí mật Nhà nước.
 2. Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp.
 3. Công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 4. Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt.
 5. Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, trừ công trình chỉ lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật. Tuy nhiên, trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải gửi kết quả thẩm định thiết kế cơ sở cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng để theo dõi, quản lý.
 6. Công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 7. Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.
 8. Công trình hạ tầng kỹ thuật có tổng mức đầu tư dưới 7 tỷ đồng thuộc các xã vùng sâu, vùng xa không nằm trong các khu vực bảo tồn di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hoá.
 9. Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung; nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt.
 10. Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã công bố quy hoạch xây dựng được duyệt nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

II. Triển khai đề án thí điểm rút gọn quy trình dịch vụ công trực tuyến

Vừa qua, UBND Quận 7 đã triển khai đề án thí điểm rút gọn quy trình dịch vụ công trực tuyến (mức độ 3) về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc tại các tuyến đường số 41, 43, 45, 47 Phường Tân Quy. Các tuyến đường trên có chiều dài khoảng 1,777km, quy mô diện tích khoảng 93.282m2 với 414 lô đất. Quy chế quy định nhà ở tại bốn tuyến đường này có tầng cao tối đa là bốn tầng + lửng + mái che cầu thang và tối thiểu một tầng. Người dân có quyền xin phép xây dựng trong biên độ này, không bị buộc phải xây tối đa. Những chi tiết bên trong căn nhà cũng được tự do thực hiện.

giay phep xay dung quan 7 a

Theo đó, công tác cấp giấy phép xây dựng nhà ở sẽ được đơn giản hoá; giấy phép xây dựng sẽ được cấp trực tuyến trên cơ sở của Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và thông qua phần mềm ứng dụng cung cấp thông tin quy hoạch và cấp phép xây dựng trực tuyến; đơn giản thủ tục, tiết kiệm thời gian; đảm bảo tính minh bạch trong công tác cấp phép xây dựng; đề cao trách nhiệm của công chức Nhà nước, tránh nhũng nhiễu, phiền hà đến người dân…

Phần mềm

Với phần mềm cấp phép xây dựng trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của UBND Quận 7, người dân có thể tra cứu thông tin quy hoạch; tra cứu các chỉ tiêu kiến trúc để xây dựng công trình;

Hướng dẫn thành phần hồ sơ và cách thức nộp hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng; nộp hồ sơ cấp phép xây dựng;

Nhận biên nhận điện tử và thông báo về tình trạng giải quyết hồ sơ; tra cứu hồ sơ. Chuyên viên thụ lý sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp phép xây dựng trực tuyến;

Kiểm tra đối chiếu thông tin quy hoạch; kiểm tra đối chiếu Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc;

Đề xuất giải quyết cấp Giấy phép xây dựng (nếu đủ điều kiện giải quyết) hoặc thông báo bằng văn bản điện tử có chữ ký số (nếu không đủ điều kiện giải quyết);

In giấy phép xây dựng trình ký; tra cứu hồ sơ.

Quy trình để triển khai gồm 06 bước sau

Bước 1: Người dân tra cứu trực tuyến (hoặc liên hệ Phòng Quản lý đô thị để được cung cấp) các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho lô đất dự kiến xây dựng thông qua phần mềm ứng dụng.

Bước 2: Người dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (theo hướng dẫn đăng ký cấp phép xây dựng tại phần mềm ứng dụng).

Bước 3: Người dân nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng; có thể nộp trực tuyến trên website (phần mềm ứng dụng) hoặc trực tiếp tại UBND Quận 7 theo quy định.

Bước 4: UBND Quận 7 tiếp nhận và giải quyết hồ sơ (đối chiếu Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc từng tuyến đường và xem xét về pháp lý Quyền sử dụng đất để giải quyết cho phù hợp).

Bước 5: Thông báo bằng văn bản điện tử (có chữ ký số) đối với hồ sơ nộp trực tuyến hoặc in thông báo gửi bảo đảm đối với hồ sơ nộp trực tuyến hoặc in thông báo gửi bảo đảm đối với hồ sơ nộp trực tiếp; cả 02 trường hợp: đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện cấp phép xây dựng.

Bước 6: Sau khi nhận thông báo điện tử, người dân đem theo bản chính các giấy tờ liên quan đến UBND Quận 7 để đối chiếu, đóng lệ phí và nhận giấy phép xây dựng.

Quý vị vào trang https://quan7.hochiminhcity.gov.vn để biết thêm thông tin

Tính ưu việt của đề án

Thời gian giải quyết sau khi nhận đủ hồ sơ cấp phép xây dựng trực tuyến sẽ được giảm xuống còn 03 ngày làm việc so với 15 ngày theo quy định; người dân có đầy đủ thông tin chi tiết để lập bản vẽ xin phép xây dựng (đơn giản nội dung so với hiện nay);

Dễ dàng hoàn tất thủ tục đề nghị đăng ký cấp phép xây dựng qua mạng; có thể xem xét hoàn chỉnh chuyển từ cấp độ 3 sang cấp độ 4;

Sẽ giảm phiền hà cho người dân và nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò trong công tác quản lý Nhà nước;

Công tác hậu kiểm trong quá trình thi công, đơn vị kiểm tra chỉ cần kiểm tra các chỉ tiêu cơ bản đã được quy định trong Giấy phép xây dựng thay vì phải kiểm tra nhiều nội dung như trong bản vẽ xin phép xây dựng hiện hành;

Diện tích xây dựng sau khi hoàn công sẽ được hậu kiểm trên bản vẽ hoàn công làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận.

Sau khi Đề án thực hiện thí điểm đến hết tháng 6/2018, UBND Quận 7 sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức tổng kết, phân tích và đánh giá, làm cơ sở tham mưu cho UBND Thành phố đề xuất ban hành Quy định chung, để thực hiện trên toàn địa bàn Thành phố.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Comments are closed.