Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không? Loại đất nào được xây dựng nhà ở?

dat nong nghiep co duoc xay nha tam khong 4

Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không? Câu trả lời là “KHÔNG”, vì theo như quy định mục đích sử dụng là để sản xuất nông nghiệp, tất cả các hoạt động sử dụng khác với mục đích trên không được phép thực hiện kể cả xây nhà tạm.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phấp Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp đôi khi còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.

Đất nông nghiệp là gì?
Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không?

Câu trả lời là “KHÔNG”, vì người sử dụng đất sẽ bị phạt về hành vi phạm của mình nếu xây nhà ở trên đất vườn. Đất nông nghiệp được quy định mục đích sử dụng là để sản xuất nông nghiệp, tất cả các hoạt động sử dụng khác với mục đích trên không được phép thực hiện kể cả xây nhà tạm. Người sử dụng đất nếu muốn xây dựng nhà trên đất vườn phải xin phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương.

Theo quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất trong luật đất đai 2013 tại khoản 1, điều 170, người sử dụng đất phải thực hiện đúng mục đích sử dụng của đất. Mục đích sử dụng đất được thể hiện rõ trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hoặc các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng. Theo đó, người sử dụng đất không được sử dụng trái với mục đích nói trên.

Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không?
Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không?

Nhà tạm được hiểu đơn giản là những công trình xây dựng không mang tính chất lâu dài. Nhà này chỉ được dựng đơn giản, tạm bợ nên không được đầu tư nhiều về mặt thiết kế và xây dựng. Nhà tạm thường được xây dựng bằng các vật liệu từ tre, gỗ, tường nhà thường được sử dụng đất xây dựng bao quanh.

Phần mái nhà được thiết kế xây dựng từ những mái lá hoặc mái rạ giúp nhà giảm bớt lượng nhiệt hấp thụ. Các ngôi nhà tạm này thường là nhà ở riêng lẻ và dựa theo quy hoạch của địa phương, có thời gian sử dụng nhất định.

Xem ngay: Báo giá dịch vụ xin giấy phép xây dựng quận 8

Loại đất nào được xây dựng nhà ở?

Theo quy định trong luật đất đai năm 2013, đất thổ cư là đất được sử dụng để xây dựng nhà ở. Đất thổ cư được quy định thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp và được sử dụng xây dựng các công trình khác có liên quan đến nhu cầu ở của người dân.

Loại đất nào được xây dựng nhà ở?
Loại đất nào được xây dựng nhà ở?

Theo đó, người sử dụng muốn biết đất vườn có được xây nhà tạm không phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư. Khi hồ sơ được xét duyệt, người sử dụng sẽ được phép xây dựng nhà ở trên đất vườn.

Điều kiện người sử dụng được cấp phép xây dựng nhà tạm trên đất vườn

Đất vườn có được xây dựng nhà tạm không phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Công trình xây dựng đó phải thuộc trong khu vực đã có chi tiết quy hoạch hay quy hoạch ở khu dân cư nông thôn.
  • Công trình xây dựng phải phù hợp với mục đích đầu tư hay mục đích sử dụng của đất.
  • Công trình xây dựng phải đảm bảo an toàn cho chính dự án của mình và các công trình xung quanh khác.
  • Đất vườn có được xây nhà tạm không phải đảm bảo các yêu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, yêu cầu về môi trường. Ngoài ra, công trình xây dựng phải có hành lang bảo vệ, đê điều, giao thông,…
  • Hồ sơ thiết kế của công trình xây dựng phải đảm bảo đáp ứng các quy định.

Khi thời gian tồn tại của công trình xây dựng được ghi trên giấy chứng nhận tạm hết hạn, chủ đầu tư phải cam kết không được yêu cầu cơ quan Nhà nước bồi thường. Đồng thời, chủ đầu tư phải thực hiện cam kết tự phá bỏ công trình xây dựng trên.

Điều kiện người sử dụng được cấp phép xây dựng nhà tạm trên đất vườn
Điều kiện người sử dụng được cấp phép xây dựng nhà tạm trên đất vườn

Các công trình xây dựng hay nhà ở riêng lẻ chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm theo một thời gian nhất định chứ không theo giai đoạn và dự án.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ xin giấy phép xây dựng quận Thủ Đức

Muốn xây nhà tạm trên đất vườn cần phải cố hồ sơ gì?

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định của Nhà nước.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hay các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.
  • Nếu bạn chỉ chuyển đổi mục đích sử dụng đất của một phần diện tích trên thửa đất đó thì cần phải có bản trích đo bản đồ địa chính.
  • 2 bản vẽ thiết kế công trình xây dựng muốn xin phép.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *