Cốt nền xây dựng công trình là gì?

cot nen xay dung la gi 1

Cốt nền xây dựng công trình là gì? Cốt nền xây dựng công trình là quy hoạch chiều cao nền xây dựng mà trong quy hoạch chung gọi là cốt xây dựng khống chế, còn trong quy hoạch chi tiết gọi là cốt xây dựng.

Cách tính cốt nền xây dựng công trình là gì?

Để đảm bảo cốt nền đạt chuẩn, trong quá trình xây dựng cần nắm bắt cách tính cốt nền. Theo đó, bạn có thể tính theo quy định sau:

cach tinh cot nen xay dung cong trinh la gi

 • Cốt nền cần đáp ứng được tiêu chuẩn 20cm – 25cm, tính từ vị trí giữa mặt đường cao hơn so với cốt mặt vỉa hè khi công trình xây dựng tiếp giáp với vỉa hè và đường.
 • Cốt nền tính từ vị trí giữa mặt trước công trình cao hơn mép nền đường 42cm – 47 cm khi công trình xây dựng tiếp giáp đường chưa xây xong,
 • Cốt nền mặt trước công trình cao hơn cốt tính mép đường từ 20cm – 25cm, trường hợp có khoảng lùi cốt nền tăng thêm 15cm, lùi trung bình 30cm nếu lùi 1 cấp.
 • Khoảng lùi của công trình và vỉa hè/ mặt đường trên 3m cốt nền không bị hạn chế, nếu dưới 3m cốt nền mặt trước công trình cao hơn mặt vỉa hè 40cm- 50cm.

Những tác dụng khác của cốt nền xây dựng

nhung tac dung khac cua cot nen xay dung

Những người thiết kế chuyên ngành chuẩn bị kỹ thuật đô thị sẽ có những tính toán và xác định cốt nền xây dựng hay cốt nền khống chế với mục đích không chỉ chống ngập mà còn nhằm:

 • Đảm bảo nền khu vực thiết kế thoát nước nhanh tránh trường hợp ngập úng khiến cô lập cả một vùng.
 • Khi mùa mưa lũ đến, các công trình xây dựng tại đô thị được bảo vệ an toàn.
 • Tạo nên sự phối hợp chặt chẽ giữa nền và hệ thống đường đô thị.
 • Các công trình đường ray, đường ống và giữa công trình này với đường giao thông… có sự liên kết.
 • Ngoài ra, đó còn là một trong những giải pháp tối ưu về tổ hợp không gian và tổ chức mặt bằng các công trình kiến trúc với nền đất xây dựng.

Quy định cốt nền xây dựng

Một cuộc rượt đuổi giữa nhà và đường mà chưa có lối thoát khi đường nâng lên thì bắt buộc nhà cũng phải nâng lên nếu không nhà sẽ đội nước. Chính vì vậy, thực hiện theo quy định cốt nền xây dựng như nào cho chuẩn để tránh trường hợp đó xảy ra.

 • Thứ nhất, khi thực hiện xây dựng cốt nền cần tuân thủ theo quy hoạch chi tiết trong quy chuẩn 01-2008 của Bộ xây dựng về quy hoạch xây dựng.
 • Thứ hai, trước khi xây dựng cần dựa vào bản đồ thiết kế, quy hoạch để tính toán cao độ nền chính xác trách cách không có cơ sở dẫn đến tình trạng loạn “chuẩn” trong quy hoạch.
 • Thứ ba, Xác định khu vực xây dựng thuận lợi, khu vực cấm và hạn chế xây dựng của đô thị; xác định lưu vực thoát nước chính, cao độ nền, cốt xây dựng, mạng lưới thoát nước mặt và công trình đầu mối; giải pháp phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai cho toàn đô thị.

Tại sao chi phí cốt nền xây dựng lại cao?

Hiện nay, việc áp dụng cốt nền xây dựng còn nhiều bất cập. Một khi đã phổ biến cốt nền xây dựng cho dân cũng chính là tạo ra sự sòng phẳng giữa chính quyền với người dân, các bên căn cứ vào đó để hành xử, ai sai sẽ bị chế tài. Ví dụ như nếu người dân làm đúng cốt nền do Nhà nước cung cấp mà đến khi mưa hoặc triều cường vẫn bị ngập thì Nhà nước phải bồi thường những hư hại do ngập nước gây ra, kể cả chi phí nâng nền nhà…

Đã gọi là hệ thống thì chỉ cần sai một ly là đi một dặm. Một khu phố chìm trong nước khi mùa mưa lũ đến là bị cô lập thì bắt đầu từ đâu? Bắt tay lại từ đầu để sửa ống nước, kênh mương, rồi cộng thêm các khoản chi phí cho những người quản lý dự án.

Chưa kể đến những thiệt hại ngân sách nhà nước nhưng thực tế thì có rất nhiều người dân dù xây nhà đúng giấy phép song vẫn bị ngập nước, rồi tốn kém nâng nền, xây lại nhà do nâng đường…

Xây xong cốt nền xây dựng có chống ngập được không?

xay xong cot nen xay dung co chong ngap duoc khong

Xây xong cốt nền liệu có thoát cảnh ngập úng hay cảnh “mưa chiều miền trung” không? Đó là một câu hỏi mà mỗi người dân “sống chung với lũ” đều mong muốn có câu giải đáp. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cốt nền xây dựng cũng chỉ là một trong những biện pháp đưa ra để giải quyết ngập lụt của khu vực đấy.

Cách thực hiện như nào để tối ưu nhất, hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc vào những người đứng đầu dự án chịu trách nhiệm như cách tính toán xác định cốt nền một cách chuẩn xác nhất. Đặc biệt, Nhà nước có trách nhiệm phải dẫn cốt đến từng nền nhà dân. Các cơ quan chức năng đầu tư hệ thống cống rãnh đúng kích cỡ, tránh trường hợp “bớt xén”của công.

Ngoài ra, khi tiến hành làm đường Nhà nước phải tuân theo đúng “cốt chuẩn”. Như vậy, mới là hoàn thiện cho một cốt nền xây dựng.

Chúng tôi đưa ra một vài nét cốt nền xây dựng công trình là gì? cách tính cốt xây dựng, nhưng tác dụng của cốt xây dựng…Hi vọng qua bài đọc này làm các bạn hài lòng. Chúng tôi chuyên làm giấy phép xây dựng thuộc các quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu các bạn cần hãy gọi cho chúng tôi.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn