Di sản thừa kế là gì? Thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND

so do photo cong chung co tac dung gi 2

Di sản thừa kế là gì? Di sản thừ kế là một khái niệm tuy quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về nó. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận thừa kế cũng phải trải qua những thủ tục khai nhận tại cơ quan có thẩm quyền mới có thể đến tay người nhận tài sản được thừa kế.

Di sản thừa kế là gì?

Di sản thừa kế là tài sản của người chết để lại cho những người còn sống. Theo quy định tại Điều 634 Bộ luật dân sự: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Di sản thừa kế là gì?
Di sản thừa kế là gì?

Tài sản thừa kế có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá, quyền tài sản thuộc sở hữu của người để lại di sản.

Xem ngay: Đăng bộ nhà đất là gì?

Thế nào là khai nhận di sản thừa kế tại Ủy ban nhân dân?

Khai nhận di sản thừa kế tại UBND là việc mà những người được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc những người trong hàng thừa kế theo pháp luật làm thủ tục khai nhận, xác lập quyền sở hữu tài sản đối với phần di sản do người chết để lại và việc khai nhận này được thực hiện tại UBND mà người nhận thừa kế sinh sống hiện tại.

Trường hợp nào được khai nhận di sản thừa kế tại Uỷ ban nhân dân?

Theo Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì việc khai nhận di sản thừa kế thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện hoặc UBND xã, cụ thể như sau:

– Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp) có thẩm quyền giải quyết trường hợp khai nhận di sản thừa kế mà di sản là động sản.

 

– Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền giải quyết đối với trường hợp khai nhận di sản mà di sản là tài sản liên quan đến đất đai, nhà ở.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Ủy ban nhân dân

Chuẩn bị hồ sơ

Thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND, người nhận thừa kế cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây để tránh rắc rối trong quá trình làm thủ tục:

  • Dự thảo văn bản khai nhận di sản thừa kế;
  • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh rằng người để lại di sản đã chết;
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản của người để lại di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sổ tiết kiệm; thẻ ngân hàng; hợp đồng bảo hiểm;
  • Giấy tờ về nhân thân của khai nhận di sản như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu;
  • Di chúc của người chết (nếu có);
  • Những giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người để lại di sản và người nhận di sản: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận việc nuôi con nuôi;

Xem ngay: Mặt tiền nhà ống 3 tầng đơn giản

Nộp hồ sơ đến UBND

Sau khi hoàn tất chuẩn bị các giấy tờ, người thực hiện khai nhận di sản thừa kế nộp hồ sơ đến UBND. Cán bộ tiếp nhận, tiến hành kiểm tra chữ ký trong hồ sơ đề nghị chứng thực việc khai nhận di sản thừa kế. Nếu hồ sơ có sai sót sẽ được chỉnh sửa lại cho phù hợp.

 

Chứng thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế

Sau khi xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ, tại thời điểm chứng thực những bên tham gia khai nhận phải tự nguyện, minh mẫn và nhận thức, làm chủ được hành vi của mình mới thực hiện chứng thực.

  • Vào thời điểm chứng thực biên bản khai nhận di sản thừa kế, tất cả những người khai nhận phải có mặt tại UBND, trước mặt người thực hiện chứng thực.

Người thực hiện chứng thực phải đối chiếu chữ ký của đương sự trong biên bản khai nhận di sản với chữ ký mẫu trước khi tiến hành chứng thực, nếu thấy chữ ký khác với chữ ký mẫu thì buộc người đó ký tên trước mặt.

 

Nếu người yêu cầu chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế không ký được thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nhìn thấy, không nói hoặc không viết được thì phải có 02 người làm chứng. Người làm chứng phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hay nghĩa vụ liên quan trong văn bản khai nhận di sản thừa kế.

  • Người tiến hành chứng thực văn bản khai nhận di sản tiến hành viết lời chứng vào văn bản; ký, ghi rõ họ tên, địa chỉ và ghi vào sổ chứng thực.

Như vậy, đã hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng thì bạn đã biết được Di sản thừa kế là gì? rồi nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *