Khoảng cách giữa các cột nhà

khoang cach giua cac cot nha

Khoảng cách giữa các cột nhà là yếu tố hết sức quan trọng để chống đỡ được khối lượng sàn nhà lên dầm. Khoảng cách giữa các cột nhà càng lớn thì diện tích tiết diện cột nhà càng lớn, vậy chi phí thép và bê tông sẽ càng lớn. Như vậy Khoảng cách giữa các cột nhà bao nhiều thì đủ cho một ngôi nhà hay nói rộng hơn là công trình xây dựng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây!

Cách tính khoảng cách giữa các cột nhà

Được biết cột nhà được xếp thứ hạng quan trọng thứ 2 trong độ chịu lực của công trình. Cột chịu tất cả các lực trong nhà vì thế nên cần tính toán khoảng cách giữa các cột nhà sao cho hợp lý. Điều này quy định được căn nhà có bền đẹp hay không.

Tùy theo các cấp công trình xây dựng lớn, nhỏ mà có khoảng cách giữa các cột nhà khác nhau.

Đối với công trình công cộng như trường học, văn phòng, chung cư, trung tâm thương mại,…yêu cầu khoảng cách cột nhà từ 8m-25m. Dựa vào không gian của công trình phải lớn hơn nên cần khoảng cách giữa các cột cũng phải xa hơn. Để mang lại cảm giác thoải mái, rộng lớn cho người sử dụng. 

cach tinh khoang cach giua cac cot nha
Cách tính khoảng cách giữa các cột nhà

Cách tính khoảng cách giữa các cột nhà ống

Với các dạng nhà phố hay biệt thự thì khoảng cách giữa các cột nhà rơi vào khoảng 4m-8m được xác định theo phương ngang của ngôi nhà. Phương dọc được bố trí xa hơn so với phương ngang tùy thuộc vào vị trí các phòng hay các chức năng khác nhau. Nhà phố và biệt thự thường chỉ có 2 cột theo phương ngang, nên khoảng khoảng cách càng lớn thì thông thủy càng thấp làm không gian sống bị hẹp.

Ở đây chúng tôi chỉ đề cập theo phương ngang vì nó tương đối giống nhau ở nhiều mẫu nhà, có thể tính được khoảng cách trung bình còn theo phương dọc thì phải phụ thuộc vào từng phong cách kiến trúc, vị trí đặt cột, dùng để làm gì. Thông thường thì cột theo phương đọc sẽ có khoảng cách xa hơn cột nhà ống phương ngang. Dù nhà phố hay nhà ở nông thôn thì 2 cột theo phương ngang là phổ biến nhất vừa đảm bảo sự chắc chắn vừa mang tính thẩm mỹ cao. 

để biết được khoảng cách giữa các cột nhà ống của gia đình mình, chủ đầu tư cần chú ý đến những yếu tố sau:

  • Diện chịu tải càng lớn thì mômen chân cột càng lớn, chính điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiết diện của cột lớn.
  • Số tầng càng lớn, lực dọc lên mômen chân cột do lực gió tác động càng lớn. Quả thực, chiều cao của không gian sống tác động nhiều đến kích thước cột nhà, nhà càng cao thì khoảng cách giữa các cột càng xa càng tốt, như vậy sẽ mang đến không gian rộng rãi, thoải mái cho ngôi nhà. Đối với những mẫu nhà ống có diện tích tương đối hạn chế thì gia chủ cố gắng bố trí cột càng xa càng tốt để mở rộng không gian nhất có thể. Khoảng cách cột hợp lý sẽ giúp cho sự tinh tế, thanh thoát, sang trọng cho ngôi nhà phố của bạn.
  • Nhà 2 tầng chân cột có kích thước 4T16
  • Nhà 3 tầng nhịp trục cột có thể từ 6T18 cho đến 6T20
  • Nhà từ 4 tầng trở lên cần có sự tính toán chi tiết của những người có chuyên môn trong kỹ thuật nên gia chủ có thể liên hệ với chúng tôi.
cach tinh khoang cach giua cac cot nha ong
Cách tính khoảng cách giữa các cột nhà ống

Chủ đầu tư lưu ý, số lượng 2 cột có thể áp dụng với mọi bề ngang, không phải chỉ có thể áp dụng với nhà có kích thước mặt tiền từ 3-7m. Còn hơn 7m thì sẽ bố trí 3 cột theo phương ngang, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, với những không gian có bề mặt lớn không nhất thiết phải bố trí nhiều cột như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Với xã hội phát triển thì có rất nhiều phương án giúp kết cấu chịu lực của biệt thự lớn tốt nhất mà không phải thiết kế 3 cột mà có thể thay thế bằng cách xây dầm bẹt, sử dụng sàn dự ứng lực, thép hình,… Chủ đầu tư cũng không cần quá lo lắng, với thiết kế nhà phố diện tích cũng tương đối hạn chế, mặt tiền thường dao động từ 5-7m, rất hiếm gia đình sở hữu được mẫu nhà có bề ngang lớn nên việc thiết kế càng ít cột chỉ 2 là đủ sẽ mang đến một ngoại thất nhỏ xinh, gọn gàng.

Khoảng cách giữa các cột nhà bao nhiêu là hợp lý?

Có một số quan niệm nhà có bề ngang lớn hơn 7m phải bố trí 3 cột theo phương ngang nhà. Nhưng sau khi chuyển mục đích sử dụng thì ngôi nhà sẽ mất thẩm mỹ. Càng ít cột thì xà ngang càng lớn, tuy nhiên khoảng cách tối đa của 2 cột được xác định là 14.7m. Dầm bê tông cao 700mm và 21m. Đối với công trình ứng suất thì dầm cao 600mm không áp dụng cho nhà phố biệt thự. 

Dựa theo quy định nhà càng cao thì bố trí cột xa hơn đê có không gian thoải mái. Nhà hình hộp rộng từ 3-5m thì làm 2 cột theo phương ngang. Để đảm bảo tính thẩm mỹ  thì kích thước xà ngang đỡ cao 400mm thép tầm 6T16 đến 8T18. Đa số mọi gia đình đều cần không gian phòng khách rộng lớn để mang lại sự sang trọng. Khoảng cách trung bình của 2 cột nhà dân dụng lên đến 25-30m. 

Những ảnh hưởng khi kích thước giữa các cột nhà quá xa

nhung anh huong khi kich thuoc giua cac cot nha qua
Những ảnh hưởng khi kích thước giữa các cột nhà quá xa

Cột càng ít làm móng càng ít, thi công càng nhanh thì càng tiết kiệm. Tuy nhiên kích thước giữa các cột nhà quá xa sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng:

  • Hạn chế chiều cao sử dụng của ngôi nhà: khoảng cách 2 cột nhà càng xa thì đà ngang đỡ sàn nối 2 cột với nhau càng lớn theo. Chiều ngang của đà được tính theo công thức: hd= Lc / (12-16). Trong đó hd là chiều cao dầm, Lc là khoảng cách 2 cột
  • Ảnh hưởng đến móng có thi công: cột nhà lớn thì tải trọng sẽ tập trung hết vào 2 cột, nhiều diện tích sẽ không làm móng được vì diện tích nhà không đủ lớn. 
  • Làm mất thẩm mỹ khi cột quá lớn: khoảng cách cột lớn làm đà ngang lớn theo khiến bản thân cột phải có kích thước lớn hơn để đỡ xà ngang và sàn nên khiến cho ngôi nhà không còn đẹp.
  • Đòi hỏi chuyên môn kết cấu kỹ sư: với nhà nhịp lớn thì cần người thiết kế đã từng tham gia nhiều công trình. Độ phức tạp đòi hỏi nhiều yếu tố hơn so với khoảng cách cột thông thường. Vì thế để có ngôi nhà đẹp thì đặc biệt lưu ý đơn vị thiết kế xây dựng.

Kết luận về khoảng cách giữa các cột nhà

Tìm hiểu nãy giờ mới có thể thấy được nhiều vấn đề liên quan đến khoảng cách giữa các cột nhà ống mà tưởng rằng đơn giản ai cũng biết. Việc nắm bắt chính xác khoảng cách là bao nhiêu, nên làm bao nhiêu cột trong ngôi nhà của mình gia chủ cũng có thể tự tính toán được nhưng cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về thiết kế, xây dựng.

Để xây dựng một ngôi nhà không phải chuyện nhỏ, tốn kém nhiều tiền bạc và công sức nên khi đã thi công xong cột mới thấy sự bất tận thì việc sửa chữa bằng không, trừ trường hợp đập đi xây lại. Cột nhà tường chừng độc lập nhưng nó có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với các bộ phận khác, đặc biệt là móng nhà.

Chủ đầu tư hãy lựa chọn những đơn vị kiến trúc có cả thiết kế lẫn thi công trọn gói để có được một ngôi nhà tuyệt đẹp cả về ngoại thất lẫn công năng sử dụng và chẳng phải lo lắng về khoảng cách giữa các cột nhà ống có đảm bảo đúng hay không. Làm việc với những kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm chắc chắn ngôi nhà sẽ được hoàn hảo từ bản vẽ đến công trình hoàn chỉnh. Thêm vào đó, thuê thi công trọn gói gia đình còn có được sự giám sát của KTS ở những công đoạn quan trọng khi xây dựng ngôi nhà.

Nói tóm lại khoảng cách giữa các cột nhà có thể lên đến 25 – 30m. Nhưng để có khoảng cách phù hợp đảm bảo độ an toàn và thẩm mĩ cho căn nhà cần phải cập nhập những yếu tố ảnh hưởng. 

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0915.246.123 - 0917.29.20.29
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *