Kích thước phòng vệ sinh công cộng

kich thuoc phong ve sinh cong cong

Kích thước phòng vệ sinh công cộng tổng thể diện tích phải tối thiểu từ 2 đến 3m2. Tuy nhiên, nếu lắp ở khu vực đông dân cư, hay khu du lịch có điểm đông dân cư thì kích thước phòng sẽ lớn hơn, dao động từ 4 – 6m2, 10 – 11m2, … 

Nhà vệ sinh là một không gian vô cùng quan trọng và không thể thiếu ở mỗi con người chúng ta. Nhà vệ sinh công cộng đã có từ rất lâu nhưng chưa được đánh giá và quan tâm nhiều. Nhưng trong thời kì ngày này, đó lại là một trong những công trình đánh giá được về mức độ phát triển, hiện đại của xã hội đó. Vì vậy, việc thiết kế xây dựng một nhà vệ sinh công cộng không hề đơn giản mà phải tuân theo đúng tiêu chuẩn và kích thước được đề ra.

I. Tiêu chuẩn chung để thiết kế của nhà vệ sinh công cộng 

Sau khi đã tìm hiểu về tầm quan trọng của nhà vệ sinh công cộng, bạn cũng cần lưu tâm đến một số tiêu chuẩn chung về thiết kế nhà vệ sinh công cộng được ban hành trong quyết định số 27/001/TT-BYT như sau:

1. Yêu cầu về mặt thiết kế của nhà vệ sinh công cộng 

 • Nhà vệ sinh công cộng không được đặt tại những nơi thường hay bị ngập úng, gần khu vực ăn uống
 • Miệng hầm và bể phốt phải được đặt cao hơn với mặt đất tối thiểu tầm khoảng 30cm
 • Nhà vệ sinh công cộng phải đặt tại những vị trí thuận lợi, an ninh phải thật đảm bảo.
 • Hệ thống đường ống thoát nước thải phải đạt đủ tiêu chuẩn.
 • Mặt sàn phòng vệ sinh phải được cân bằng, tránh đọng nước gây ra mùi hôi
 • Số lượng phòng phải được sắp xếp phù hợp với lượng khách sử dụng
 • Biển thông báo nhà vệ sinh rõ ràng 2 bên kèm theo chữ tiếng Anh, tiếng Việt, kí hiệu WC, bên Nam và bên Nữ
 • Phòng vệ sinh phải đủ yêu cầu 2 phòng một bên cho Nam và một bên cho nữ
 • Phải được trang bị đầy đủ những thiết bị cần thiết như giấy vệ sinh, dụng cụ tẩy rửa.
 • Nhà vệ sinh phải đầy đủ các thiết bị chiếu sáng, đảm bảo có độ thông thoáng, sạch sẽ.

kich thuoc phong ve sinh cong cong b

2. Yêu cầu về phần thiết bị trong nhà vệ sinh công cộng

 • Bồn rửa tay bên ngoài, chốt cài cửa phía bên trong
 • Móc treo quần áo hoặc giá, kệ để đồ.
 • Giấy vệ sinh và vòi sen.
 • Thùng đựng rác, giấy phải có nắp đậy.
 • Các thiết bị rửa tay: xà phòng, gương, khăn lau,…
 • Các đồ dùng, dụng cụ tẩy rửa lâu chùi nhà vệ sinh
 • Đối với nhà vệ sinh của nam cần có thêm thiết bị bồn tiểu dạng treo có ngăn vách.

3. Tiêu chuẩn về kích thước phòng vệ sinh công cộng

Để đáp ứng được nhu cầu khi sử dụng, tránh gây ra bất tiện trong quá trình sinh hoạt vệ sinh thì tiêu chuẩn về các thông số kích thước cũng rất quan trọng. Vậy kích thước chung của nhà vệ sinh công cộng là bao nhiêu? 

Cụ thể hơn, để đáp ứng về nhu cầu sử dụng, tiêu chuẩn và thông số thiết kế nhà vệ sinh công cộng được quy định như sau: 

 • Kích thước WC công cộng tổng thể diện tích phải tối thiểu từ 2 đến 3m2. Tuy nhiên, nếu lắp ở khu vực đông dân cư, hay khu du lịch có điểm đông dân cư thì kích thước phòng sẽ lớn hơn, dao động từ 4 – 6m2, 10 – 11m2, …
 • Kích thước phòng vệ sinh theo từng buồng tối thiểu khoảng từ 2.5m/buồng.
 • Kích thước về chiều cao trần của nhà vệ sinh công cộng là khoảng 2.2m.
 • Khoảng cách giữa mặt sàn với chậu rửa trung bình khoảng từ 82 – 85cm.
 • Chiều cao vòi sen đặt trong phòng vệ sinh công cộng trung bình khoảng từ 75 – 80cm.
 • Chiều cao bát sen đặt trong phòng vệ sinh công cộng khoảng từ 170 – 175cm.
 • Cửa nhà vệ sinh cần phải có kích thước khoảng từ 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m và 2.3m x 1.02m.

Nắm rõ được kích thước nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn như trên sẽ giúp bạn thiết kế cũng như thi công vô cùng thuận tiện, tiết kiệm được tối đa chi phí cho công trình. Hiện nay có rất nhiều đơn vị thi với trang thiết bị hiện đại và giá cả lại hợp lý mà bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

kich thuoc phong ve sinh cong cong a

II. Tiêu chuẩn mức độ phục vụ tại nhà vệ sinh công cộng 

 • Phải cung cấp nước sạch 24/24h, khuyến khích nên cung cấp nước nóng vào mùa đông.
 • Nhân viên dọn vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị, cung cấp các đồ dùng bị thiếu.
 • Phải đảm bảo cho tất cả khu vực trong WC công cộng đều sạch sẽ, không có hiện tượng mùi hôi, sàn nhà phải luôn giữ khô ráo, không ứ đọng nước; chất thải được thu gom, xử lý theo đúng quy định của nhà nước.

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin mà bạn cần biết để thiết kế nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn. Nếu bạn thấy đây là kiến thức hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới hơn để có thêm những tư vấn thiết kế hiệu quả.

III. Nguyên lý thiết kế của nhà vệ sinh công cộng 

Để thiết kế ra những mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp, thông thoáng đảm bảo được công năng và tính thẩm mỹ quý khách nên tuân thủ theo một hoặc nhiều hơn một nguyên lý chung trong thiết kế nội thất cho một công trình xây dựng. Cụ thể như sau: 

– Nguyên lý cân bằng: Nguyên lý này mang lại bố cục tổng thể cho không gian hài hòa, điều này thể hiện qua tính toán về kích thước nhà vệ sinh công cộng của chiều rộng, chiều sâu, và chiều cao và sắp xếp nội thất bên trong. 

– Nguyên lý nhịp điệu: Còn được gọi là đồng điệu, tức là các thiết bị sử dụng trong nhà vệ sinh phải có nét tương đồng với nhau để tăng sự liên kết, tạo nên tính đồng nhất lại trong chỉnh thể. 

 Nguyên lý điểm nhấn: Đối với những vị trí có mặt tiền cao cấp, điểm nhấn là nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh quan trọng, chúng ta có thể sử dụng màu sắc tương phản để tạo sự đối lập và làm nổi bật lên cho không gian. 

– Nguyên lý cân xứng, tỷ lệ: Các vật dụng, thiết bị trong nhà vệ sinh sẽ được cân bằng theo những tỷ lệ tiêu chuẩn, bao gồm yếu tố về không gian, kích thước, hình dáng, màu sắc,… tất cả đều phải đo đạc cần phải tính toán tỉ mỉ. 

– Nguyên lý hài hòa: Các vật dụng trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần được đồng nhất về phong cách thiết kế, cũng như màu sắc, kiểu dáng để tạo nên tổng thể cho không gian có tính liên kết cao, hài hòa.

Xem thêm: Xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu tiền

IV. Bản vẽ chung của nhà vệ sinh công cộng 

Bản vẽ chung để thiết kế nhà vệ sinh công cộng sẽ cho chúng ta một cái nhìn tổng quát hơn về không gian, dễ dàng hình dung được hình ảnh thực và nắm được thông số quan trọng để cấu thành nên một công trình hoàn chỉnh khi đưa vào sử dụng, đơn giản hơn là để có thêm ý tưởng kiến tạo cho không gian nhà vệ sinh công cộng.

Thiet ke nha ve sinh cong cong c

Thông qua bản vẽ của nhà vệ sinh công cộng cũng giúp cho quý khách có căn cứ khoa học để lập bảng dự toán chi tiết, bao gồm các chi phí nguyên vật liệu, chi phí mua các thiết bị, chi phí khi thuê nhân công, cũng như xác định được thời gian thi công gửi đến chủ đầu tư.

Hiện nay nhà vệ sinh công cộng ngày càng được phổ biến rộng rãi và nó đem tới cảnh quan xinh đẹp cho đô thị hơn. Với nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh ngày một nhiều hơn nên rất cần tới bản vẽ thiết kế. Hiện nay nhiều nơi tạo ra nhà vệ sinh công cộng đẹp nhờ tới bản thiết kế chuẩn và có đội ngũ chuyên gia có tâm.

Thiet ke nha ve sinh cong cong

V. Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn 

Ngoài các thông tin của kích thước phòng vệ sinh công cộng tiêu chuẩn trên, bạn cũng nên quan tâm đến một số lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng như sau: 

– Lựa chọn vị trí phù hợp: thường thì nên chọn vị trí như: các khu vực đất méo, góc nhọn đất hình tam giác,… để xây dựng nhà vệ sinh. Nếu nhằm để thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt trong phòng ngủ, chủ nhà nên lựa chọn một vị trí phù hợp để thiết kế nhà vệ sinh. 

– Mục đích xây dựng nhà vệ sinh: tùy thuộc vào diện tích đất để xây phòng vệ sinh sẽ được thiết kế theo các thông số kích thước khác nhau. Tuy nhiên, dù diện tích nhà vệ sinh lớn hay nhỏ thì bạn cần thiết kế để đáp ứng được chứng năng chính đó là vệ sinh và tắm giặt. 

– Vị trí cửa của nhà vệ sinh: đối với cửa ở nhà vệ sinh không nên thiết kế đối diện với cửa phòng ngủ hoặc phòng bếp hoặc bất cứ phòng nào khác. Vì xét về phong thủy thì đó là cách bố trí không phù hợp, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự an toàn của các thành viên trong gia đình. 

– Phòng vệ sinh phải đảm bảo thông thoáng: khu vực vệ sinh là môi trường tốt cho vi khuẩn xâm hại và phát triển. Vì vậy, khi thiết kế cần phải đảm bảo sự thông thoáng gió, đầy đủ ánh sáng, không bị ẩm ướt,… sẽ hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn và tạo lên cảm giác sạch sẽ và khô thoáng. 

Với những kiến thức về tiêu chuẩn và kích thước của nhà vệ sinh mà chúng tôi đã chia sẻ trên, mong rằng đây sẽ là một kho kiến thức, tài liệu cơ bản giúp bạn có thể thiết kế, xây dựng một công trình nhà vệ sinh hợp lý và đúng tiêu chuẩn, mẫu mã đẹp và phục vụ tối ưu sinh hoạt cho mọi người. 

 

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

One thought on “Kích thước phòng vệ sinh công cộng

 1. Pingback: Xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu tiền - Giấy Phép Xây Dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *