Kiến trúc nhà liền kề

Kien truc nha lien ke

Kiến trúc nhà liền kề là loại nhà ở liên kế được xây dựng theo sát liền nhau trong một khu vực đắt, các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụt theo quy hoạch đã được duyệt. Thông thường diện tích 1 nhà liên kề khoảng 5×20 hay 4×25.

Nhà liền kề sử dụng chung một hạ tầng khu đô thị như điện nước, cơ sở hạ tầng giao thông thậm chí là mẫu nhà giống như nhau từ thiết kế đến màu sắc.

Ngoài chức năng để ở những thì mẫu nhà này còn được sử dụng vào những mục đích khác như cửa hàng, buôn bán, văn phòng, nhà trọ hay khách sạn… tạo nên một khu phố nhỏ.

Dàn hoa, cầu thang trên sân thượng của kiến trúc nhà liền kề

Ngoài số tầng cao được quy định tại Bảng 2 Điều 8 Quy định này, trên phần sân thượng được bố trí dàn hoa, ô mái che cầu thang, theo quy định như sau:

a) Dàn hoa, mái che cầu thang có chiều cao tối đa 3m (tính từ sàn sân thượng).

b) Diện tích phần mái che cầu thang không được lớn hơn 1/2 diện tích sàn sân thượng và phải bố trí có sân trước, sân sau. Khoảng lùi phía trước cách vị trí mặt tiền sàn sân thượng tối thiểu 4m; khoảng lùi phía sau cách ranh đất mặt hậu tối thiểu 2m. Trường hợp bố trí mái che thang là mái dốc thì có thể bố trí không có khoảng lùi phía sau, nhưng phải tổ chức mái dốc đổ về phía sau, cao độ mái tại vị trí ranh đất mặt hậu không quá 1,1m.

Tầng lửng tại trệt

1. Tầng lửng chỉ được bố trí tại tầng trệt công trình.

2. Diện tích xây dựng của tầng lửng không quá 80% diện tích xây dựng tầng trệt.

Chi tiết tại đây: https://giayphepxaydunghcm.vn/tang-lung/

tang lung lien ke

Tầng hầm

Trường hợp công trình có tầng hầm, phải đảm bảo theo quy định sau:

1. Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.

2. Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.

3. Đối với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ôtô tiếp cận trực tiếp với đường.

Chi tiết tại đây: https://giayphepxaydunghcm.vn/tang-ham/

Ban công, ô văng

1. Độ vươn của ban công, ô văng nhô ra trên không gian lộ giới phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới, căn cứ QCXD VN, cụ thể như sau:

ban cong

Bảng 5.

Chiều rộng lộ giới L (m) Độ vươn tối đa (m)
L < 6 0
6 ≤  L < 12 0,9
12 ≤  L < 20 1,2
L ≥  20 1,4
image026 image027
L ≥  20m: ban công nhô ra tối đa 1,4m 12m ≤  L < 20m: ban công nhô ra tối đa 1,2m
image028 image029
6m ≤  L < 12m: ban công nhô ra tối đa 0,9m L < 6m: không nhô ra ban công

 

2. Trên phần ban công vươn ra trên không gian lộ giới, không được phép xây dựng thành phòng. Các hình thức trang trí mặt tiền (bao gồm lam trang trí, ô kính, lan can, tay vịn, bản sàn ban công,…) không vượt quá 50% diện tích bề mặt các tầng có ban công.

3. Mặt dưới của ban công, ô văng phải cao hơn mặt vỉa hè hiện hữu ổn định tối thiểu 3,5m.

4. Trên tuyến đường có lộ giới từ 20m trở lên nhưng vỉa hè không lớn hơn 3m, độ vươn bao lơn tối đa là 1,2m.

5. Trường hợp đường (hoặc hẻm) có hệ thống đường dây điện đi nổi có quy định hành lang an toàn, việc cho phép xây dựng ô văng, ban công phải bảo đảm các quy định về hành lang an toàn đối với hệ thống đường dây điện.

Chi tiết tại đây: https://giayphepxaydunghcm.vn/ban-cong/

Lắp đặt các thiết bị ở các mặt bên và sân thượng nhà ở kiến trúc nhà liền kề liên kế

Ngoài phần kết cấu – kiến trúc chính, có thể bố trí lắp đặt các thiết bị điện cơ ở các mặt bên (hông, sau hay trước), sân thượng hay mái che cầu thang nhà liên kế nếu đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Các thiết bị điện cơ gia dụng như ăng-ten truyền hình, máy điều hòa, thiết bị thu năng lượng mặt trời, bồn nước được phép lắp đặt trong phạm vi ranh đất, ở vị trí ít gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị và các nhà kế cận (nhất là tác động nhiệt).

2. Các thiết bị điện cơ chuyên dụng như thiết bị thu nhận tín hiệu vệ tinh, trạm phát sóng viễn thông được phép lắp đặt trong phạm vi ranh đất, ở vị trí ít gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị và các nhà kế cận nhưng phải đảm bảo các quy định chuyên ngành và được cho phép bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền theo quy định.

Khoảng lùi tại tầng trệt công trình nhà ở liên kế trong các trục đường thương mại – dịch vụ

khoang lui tang tret

1. Tại các trục đường thương mại – dịch vụ, nhà ở liên kế xây dựng sát với lộ giới được thiết kế có khoảng lùi tại tầng trệt, nhằm tăng thêm diện tích công cộng và tiếp cận dịch vụ thương mại.

2. Khoảng lùi tại mặt tiền tầng trệt tùy thuộc vào quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị và rộng tối thiểu 3m so với ranh lộ giới.

3. Trong khoảng lùi này không được xây các vật kiến trúc khác (bậc cấp, tường ngăn) ngoại trừ cột đỡ kết cấu sát lộ giới.

4. Cao độ mặt nền phần diện tích khoảng lùi bằng cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.

image030
Hình minh họa

Chiều dài của dãy kiến trúc nhà liền kề

1. Nội dung này áp dụng cho các dự án khu dân cư xây dựng mới (tỷ lệ 1/500) trong khu vực đô thị hiện hữu có bố trí hình thức kiến trúc nhà liền kề

2. Trong các dự án này, chiều dài của dãy nhà liên kế tối đa không quá 80m. Trường hợp bố cục các lô đất dài hơn 80m cần có khoảng ngắt quãng tối thiểu 4m cho dãy nhà. Như vậy, mỗi lô đất ở hai bên vị trí ngắt quãng phải có chiều rộng tối thiểu 7m, trong đó dành cho khoảng ngắt quãng tối thiểu 2m.

 

image031
Hình minh họa

Hành lang kỹ thuật giữa hai dãy kiến trúc nhà liền kề

1. Nội dung này áp dụng cho các dự án khu dân cư xây dựng mới (tỷ lệ 1/500) trong khu vực đô thị hiện hữu có bố trí hình thức nhà liên kế.

2. Trường hợp bố trí các dãy nhà liên kế nhiều lớp (đấu lưng hoặc 2 bên hông), phải tổ chức hành lang kỹ thuật nhằm bố trí thuận lợi cho các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị của khu vực.

3. Chiều rộng của hành lang kỹ thuật tối thiểu 2m và bố trí ngoài các lô đất xây dựng tiếp cận.

image032
Hình minh họa

Trên đây chúng tôi đã trình bày cho quy vị về kiến trúc nhà liền kề. Quý vị làm giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, xin liên hệ với chúng tôi. 

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn