Mua đất sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

mua dat sang ten so do mat bao lau

Mua đất sang tên sổ đỏ mất bao lâu? Thông thường thì sang tên sổ đỏ sẽ có thời hạn không quá 30 ngày kể từ ký hợp đồng mua bán đất.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Mua đất sang tên sổ đỏ mất bao lâu? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng nhé!

Mua đất sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Thông thường thì sang tên sổ đỏ sẽ có thời hạn không quá 30 ngày kể từ ký hợp đồng mua bán đất.

Mua đất sang tên sổ đỏ mất bao lâu?
Mua đất sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Theo khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động;

Trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Xem ngay: Thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư?

Sang tên sổ đỏ khi mua bán đất phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai

Theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định việc đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;

– Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;

– Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;

– Chuyển mục đích sử dụng đất;

– Có thay đổi thời hạn sử dụng đất;

– Chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Sang tên sổ đỏ khi mua bán đất phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai
Sang tên sổ đỏ khi mua bán đất phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai

– Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng;

– Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất;

– Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; 

Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật;

– Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;

– Có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất.

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (sang tên sổ đỏ) thì phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại TPHCM

Mức phạt hành vi không đăng ký biến động đất đai khi sang tên sổ đỏ

Theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.

Mức phạt trên áp dụng với cá nhân vi phạm, nếu tổ chức có hành vi tương tự thì phạt gấp đôi theo khoản 3 và khoản 4 Điều 4 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép xây Dựng thì bạn đã biết được Mua đất sang tên sổ đỏ mất bao lâu? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

One thought on “Mua đất sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

  1. Pingback: Các khoản tiền phải nộp khi sang tên sổ đỏ? - Dịch Vụ Giấy Phép Xây Dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *