Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

dich vu lam so hong huyen binh chanh 1

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Thực tế thì việc mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng không quan trọng, cốt lõi là những loại sổ này phải là sổ thật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng nhé!

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Thực tế thì việc mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng không quan trọng, cốt lõi là những loại sổ này phải là sổ thật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật.

Cần hiểu đúng về Sổ đỏ, Sổ hồng

Khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định những loại Giấy chứng nhận được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật nhà ở, pháp luật xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý, bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ).
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (bìa màu hồng – gọi là mẫu Sổ hồng cũ).
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Để tránh gây khó khăn cho người dân và thống nhất trong quản lý, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm: Cách tính thuế đất phi nông nghiệp 2022?

Tại Nghị định này, Nhà nước đã thống nhất 01 loại mẫu Giấy chứng nhận để cấp cho người dân với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Mẫu giấy Giấy chứng nhận mới có màu hồng cánh sen, áp dụng thống nhất trên toàn quốc từ ngày 10/12/2009.

sang ten so do het bao nhieu tien

Khi Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành được ban hành vẫn kế thừa mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trong phạm vi cả nước với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Tại mẫu Giấy chứng nhận này có chỗ điền thông tin về thửa đất, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất; tùy vào từng trường hợp mà thông tin được ghi như sau:

  • Khi người dân có yêu cầu chứng nhận quyền sử dụng đất mà có đủ điều kiện thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và thông tin được ghi ở phần thông tin của thửa đất, phần thông tin nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để trống.
  • Trường hợp người dân có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và ghi thông tin tại mục nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (nếu có). Trường hợp này chủ yếu áp dụng đối với chung cư.
  • Người dân có yêu cầu chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với đầy đủ thông tin ở các mục về thửa đất, nhà ở, tài sản khác.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai 2013 còn quy định các loại Giấy chứng nhận được cấp trước ngày 10/12/2009 (mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng cũ) không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp có nhu cầu cấp đổi thì được cấp đổi.

sang ten so do het bao nhieu tien 1

Tóm lại, Sổ đỏ, Sổ hồng chỉ là cách gọi của người dân dựa theo màu sắc của bìa sổ. Tên gọi pháp lý của Sổ đỏ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, tên gọi pháp lý của Sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” (Sổ hồng cũ), “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (mẫu Sổ hồng mới, áp dụng từ ngày 10/12/2009 đến nay).

Nếu sổ được cấp sau ngày 10/12/2009 thì quan điểm Sổ hồng cấp cho nhà ở, chung cư còn Sổ đỏ cấp cho đất là không đúng.

Xem ngay: Thủ tục tách thửa đất cho con?

So sánh giá trị Sổ đỏ Sổ hồng

Giá trị pháp lý

Sổ đỏ, Sổ hồng là chứng thư pháp lý để Nhà nước chứng nhận quyền sử dụng sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Dù sổ có bìa màu đỏ, màu hồng nhưng đều có giá trị pháp lý, không phân biệt giữa các loại sổ. Nói cách khác, không phải Sổ đỏ có giá trị pháp lý cao hơn Sổ hồng và ngược lại.

3 cach phan biet so hong gia va so hong that 1

Giá trị thực tế

Giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng phụ thuộc vào giá trị của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như: Vị trí thửa đất (mặt tiền hay trong ngõ, ngách,…), diện tích nhỏ hay rộng, nhà mới hay cũ và số lượng tài sản khác gắn liền với đất.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng thì bạn đã biết được Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *