Quan hệ vợ chồng được hình thành trên cơ sở tình yêu và được

quan he vo chong duoc hinh thanh tren co so tinh yeu va duoc

Quan hệ vợ chồng được hình thành trên cơ sở tình yêu và được:

A. Pháp luật bảo vệ.
B. Gia đình bảo đảm.
C. Xã hội thừa nhận.
D. Chính quyền địa phương công nhận.
Đáp án:A
Lời giải: Mục 2/SGK trang 81, GDCD 10. Vậy đáp án đúng là A.

Hôn nhân là gì?

Tình yêu chân chính sẽ dẫn đến hôn nhân. Hôn nhân được đánh dấu bằng sự kết hôn.
Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn .
Hôn nhân thể hiện nghĩa vụ, quyền lợi và quyền hạn của vợ chồng đối với “ nhau, được pháp luật công nhận và do đó được luật pháp bảo vệ.
Sau khi đăng kí kết hôn, các đôi nam nữ thường tổ chức lễ cưới, với mục đích chính thức ra mắt họ hàng, làng xóm, bạn bè … Lễ cưới nên tổ chức trang trọng, vui vẻ, tiết kiệm, không nên tổ chức linh đình, phó trương, gây tốn kém tiền của, thời gian, sức khỏe của gia đình và người thân, Cán bài trừ các hủ tục trong việc cưới xin.
quan he vo chong duoc hinh thanh tren co so tinh yeu va duoc 1
Quan hệ vợ chồng được hình thành trên cơ sở tình yêu và được pháp luật bảo vệ.

Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay

Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay là chế độ hôn nhân mới, tốt đẹp với hai nội dung cơ bản:

Thứ nhất: Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ.

Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ là hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính. Khác với các chế độ xã hội trước đây, hôn nhân thường dựa trên lợi ích kinh tế, lợi ích giai cấp. Tình yêu không được coi là cơ sở của hôn nhân.
Tự nguyện trong hôn nhân thể hiện qua việc cá nhân được tự do kết hôn theo luật định. Tuy nhiên, tự do kết hôn không phủ nhận vai trò khuyên nhủ, tư vấn tích cực của cha mẹ, người thân, bạn bè …
hon nhan tu nguyen va tien bo
Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ.
Hôn nhân tiến bộ là hôn nhân bảo đảm về mặt pháp lí, tức là phải đăng kí kết hôn theo luật. Điều này thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, thể hiện tinh thần trách nhiệm trước xã hội và có ý thức chăm lo, bảo vệ cuộc sống gia đình hạnh phúc. Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ còn thể hiện ở việc bảo đảm quyền tự do li hôn. Li hôn là cần thiết khi tình yêu giữa vợ và chồng không còn nữa và cuộc sống gia đình trở nên không thể chịu đựng nổi. Cần chú ý rằng li hôn chỉ được coi là việc bất đắc dĩ, vì li hôn gây ra nhiều hậu quả xấu cho cả hai người , đặc biệt là đối với con cái.

Thứ hai: Hôn nhân một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính là hôn nhân một vợ một chồng. Bởi vì, tình yêu là không thể chia sẻ được. Vợ chồng phải chung thuỷ, yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng là nguyên tắc cơ bản trong gia đình mới. Sự bình đẳng không phải là sự cào bằng, chia đôi … mà là vợ chồng có nghĩa vụ và quyền lợi, quyền hạn ngang nhau trong mọi mặt của đời sống gia đình. Vợ chồng phải biết tôn trọng ý kiến và nhân phẩm, danh dự của nhau, mỗi người luôn có ý thức hoàn thành trách nhiệm đối với gia đình tuỳ theo khả năng của mình.
hon nhan mot vo mot chong vo chong binh dang
Hôn nhân một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
Như vậy chúng ta đã được kết quả quan hệ vợ chồng được hình thành trên cơ sở tình yêu và được pháp luật bảo vệ.
Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *