Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ?

lam so do tren dat nguoi khac

Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ? Thông thường sổ đỏ và sổ hồng sẽ có 3 điểm khác nhau chính gồm:

  • Khác nhau về hình thức.
  • Khác nhau về cơ quan ban hành.
  • Khác nhau về ý nghĩa.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), được quy định tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Sổ hồng là gì?

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay còn gọi là giấy hồng hay sổ hồng là một văn bản do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ nhà xem như là chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà của mình.

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ?

Khác nhau về hình thức

Sổ Hồng

Lớp bìa ngoài được bao bọc bởi loại giấy màu hồng, đồng thời ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở”.

Khác nhau về hình thức
Khác nhau về hình thức

Sổ Đỏ

Đối với sổ hồng được bao bọc lớp giấy màu hồng thì sổ đỏ được bao bọc màu đỏ. Đồng thời, chúng được ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Xem ngay: Sổ đỏ vay ngân hàng được bao nhiêu?

Khác nhau về cơ quan ban hành

Sổ Hồng

Bộ Xây dựng.

Sổ Đỏ

Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Khác nhau về ý nghĩa

Sổ Hồng

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở.

Khác nhau về ý nghĩa
Khác nhau về ý nghĩa

Sổ Đỏ

Giấy chứng nhận được cấp cho người sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của họ theo quy định của pháp luật. Những thông tin cụ thể được trình bày cụ thể tại Khoản 20, Điều 4 Luật đất đai năm 2003).

Xem thêm: Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền 1m2?

Sổ đỏ hay sổ đỏ quan trọng hơn?

Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ hay sổ đỏ quan trọng hơn?
Sổ đỏ hay sổ đỏ quan trọng hơn?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10.12.2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10.12.2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.

Như vậy, sổ hồng hay sổ đỏ đều có giá trị pháp lý như nhau.

Mong rằng qua bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *