Ép cọc bê tông là gì? Các phương pháp ép cọc được phổ biến

ep coc be tong la gi 3

Ép cọc bê tông là gì? Ép cọc bê tông là một trong những phương pháp sử dụng các máy móc thiết bị hỗ trợ xây dựng hiện đại, thực hiện đóng những cọc bê tông được đúc sẵn xuống vị trí nền đất sâu được đánh dấu trước đó, làm gia tăng khả năng chịu tải cho nền móng công trình.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Ép cọc bê tông là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng nhé!

Ép cọc bê tông là gì?

Ép cọc bê tông là một trong những phương pháp sử dụng các máy móc thiết bị hỗ trợ xây dựng hiện đại, thực hiện đóng những cọc bê tông được đúc sẵn xuống vị trí nền đất sâu được đánh dấu trước đó, làm gia tăng khả năng chịu tải cho nền móng công trình.

Nền móng là bộ phận chịu tải quan trọng của toàn bộ công trình, do đó, khi sử dụng phương pháp này, khả năng chịu lực và tải trọng của móng được nâng cao và cải thiện hơn gấp nhiều lần so với công trình bình thường.

Ép cọc bê tông là gì?
Ép cọc bê tông là gì?

3 phương pháp ép cọc thường hay dùng khi thi công:

Ép tải

Phù hợp với công trình vừa, lớn hoặc có diện tích mặt bằng thi công.

Ép neo

Có thể áp dụng cho công trình vừa, lớn hoặc không có mặt bằng thi công.

Ép cọc bằng robot

Phương pháp ép cọc bằng máy ép robot thường chỉ sử dụng cho công trình lớn, đòi hỏi có mặt bằng thi công rộng rãi.

Các phương pháp ép cọc được phổ biến và thông dụng hiện nay

Hiện tại có 2 phương pháp chính để ép cọc: Phương pháp ép cọc đỉnh và phương pháp ép cọc ôm

Phương pháp ép đỉnh cọc bê tông

Phương pháp ép đỉnh là phương pháp thủ công đơn giản nhất. Người thi công sẽ thực hiện sử dụng máy ép thủy lực tác động từ trên đỉnh cọc, với lực tác dụng lên cọc một cách từ từ sẽ ép cọc xuống đất sao cho vững chắc.

Sử dụng máy ép thủy lực sẽ tạo ra lực lớn hơn so với lực ma sát từ đất cát, đưa cọc xuống đất khoảng từ 6 – 8m.

Phương pháp ép đỉnh cọc bê tông
Phương pháp ép đỉnh cọc bê tông

Ưu điểm: của phương pháp ép đỉnh: ép cọc đơn giản, hiệu quả, thực hiện được hầu hết với các loại đất.

Nhược điểm: Thời gian thi công cho phương pháp này sẽ lâu vì là thực hiện thủ công và tốn rất nhiều sức khi ít có máy móc hỗ trợ. Sử dụng máy ép thủy lực cần có hệ thống khung đỡ tương đối mất thời gian

Phương pháp ép cọc ôm

Về cơ bản ép cọc ôm cũng giống với phương pháp ép đỉnh. Tuy nhiên ép ôm thực hiện tác dụng lực ở cả 2 bên hông cọc không tác dụng lên đỉnh cọc. Phương pháp này thích hợp cho mọi loại đất không cần đến sự hỗ trợ của giá khung cọc.

Ưu điểm: Tiết kiệm thời gian, hiệu quả tốt, không cần hệ khung di động để cố định cọc nên áp dụng được với mọi loại cọc dài ngắn khác nhau.

Nhược điểm: Lực ép của phương pháp ép ôm không khỏe như ép đỉnh, vì vậy khi gặp các nền đất sét hoặc á sét sẽ rất khó để ép cọc xuống do lực ma sát quá lớn. Nói theo cách khác, phương pháp này chỉ phù hợp với một số nền đất nhất định, độ phổ biến không nhiều như phương pháp ép đỉnh.

Quy trình thi công ép cọc khi bố trí thép đài móng cọc

Quy trình ép cọc bê tông khi thực thực hiện bố trí đài móng cọc sẽ được trải qua 3 bước sau:

Bước 1: Ép cọc C1

Tiến hành ép cọc C1 vào vị trí được lựa chọn, chú ý khi dựng cọc vào các giá đỡ theo đúng hướng được thể hiện trên bản thiết kế trước đó. 

Thực hiện ép cọc chậm rãi để đảm bảo yếu tố về chất lượng và kỹ thuật. Nếu xảy ra tình trạng lỗi thì phải dừng lại và điều chỉnh thanh cọc ép về đúng vị trí.

Bước 1: Ép cọc C1
Bước 1: Ép cọc C1

Bước 2: Thi công ép cọc

Cọc cần được ép đến độ sâu phù hợp với thiết kế móng. Sau đó thực hiện kiểm tra những mối nối cùng vị trí lắp dựng đoạn cọc sao cho tâm cọc trùng với trục đoạn mũi cọc và có độ nghiêng không vượt quá 1%.

Tiếp theo thực hiện gia tải lên cọc bằng một lực ở vị trí tiếp xúc và tiến hành hàn mối nối theo thiết kế.

Thêm vào đó, xuyên suốt quá trình thi công phải được giám sát bởi đội ngũ chuyên môn và kinh nghiệm, giải quyết những vấn đề phát sinh khi thực hiện ép cọc.

Sau khi cọc được ép đến nền đất, thiết bị đã được dựng đoạn cọc lõi thép sẽ thực hiện chụp vào đầu cọc và tiếp tục ép đến độ sâu tiêu chuẩn của bản thiết kế.

Bước 3: Hoàn thành

Khi cọc đã được ép tại một vị trí nhất định, máy móc sẽ được dời sang vị trí cọc tiếp theo để tiếp tục thực hiện công việc.

Nhà 1 – 6 tầng ép cọc bao nhiêu tấn?

Hạng mục nhà 1 – 6 tầng tại các thành phố lớn thường có diện tích khoảng dưới 100m2. Với những công trình này thì nên sử dụng loại cọc 200×200, 250×250 và thi công ép cọc bằng máy Neo thủy lực tải trọng 40 – 50 tấn.

Bởi nhà dưới 7 tầng đa số phần múc móng sâu thì cách dùng máy Neo là phù hợp, an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất. 

Nên ép cọc vuông hay tròn?

Cọc tròn và cọc vuông có những ưu điểm và hạn chế riêng. Việc nên ép cọc vuông hay tròn nào còn tùy thuộc vào từng công trình xây dựng. Cọc vuông có khả năng chịu lực cao, dễ xuyên qua lớp đất cứng, thi công dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp nhưng giá thành lại cao.

Nên ép cọc vuông hay tròn?
Nên ép cọc vuông hay tròn?

Phù hợp với nhà ở dân dụng, tòa chung cư, nhà xưởng nhỏ, khách sạn, nhà nghỉ,… Còn cọc tròn có giá thành rẻ nhưng dễ bị gãy khi ép. Phù hợp cho các công trình cầu cảng, bờ kè,…

Ép cọc đến khi nào thì dừng?

Điều kiện để dừng ép cọc là khi đã khoan tới các lớp đất chặt có SPT>50 hoặc lớp sét có SPT>30, dày hơn 5m. Trường hợp, khoan đến độ sâu yêu cầu mà vẫn gặp phải lớp đất yếu có SPT<15 thì cần báo cho người tư vấn thiết kế và chủ đầu tư, để bàn bạc và đưa ra quyết định chiều sâu hố khoan.

Ép cọc sát tường thì phải làm sao?

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, nhà ở thường xây dựng sát nhau. Do đó, khi làm móng nhà thì sẽ xảy ra tình trạng ép cọc sát tường. Để không gây ảnh hưởng đến nhà liền kề thì bạn cần chú ý thực hiện đúng các chỉ dẫn sau:

  • Không được xây vượt quá độ cao quy định.
  • Không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà đất xung quanh.
  • Khảo sát công trình cẩn thận trước khi khởi công đào móng.
  • Lựa chọn phương pháp thi công ép cọc phù hợp, an toàn.
  • Dừng ngay việc ép cọc khi xảy ra sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng tới nhà liền kề.

Khoảng cách 2 cọc ép là bao nhiêu là đạt chuẩn?

Khoảng cách tối thiểu giữa giữa 2 cọc ép theo quy trình 22TCN – 272 – 05 là 2,5D (D: đường kính cọc ép). Từ tim cọc này tới tim cọc kia tối thiểu là 0.75m.

Nhưng trên thực tế, khoảng cách tiêu chuẩn giữa các cọc bê tông sẽ do kỹ sư quyết định; phụ thuộc vào tình trạng địa chất, loại cọc, yêu cầu của mỗi công trình để đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ép cọc hay khoan nhồi? Loại nào tốt hơn?

Ép cọc là phương pháp sử dụng máy ép để đóng những cây cọc đã được đúc sẵn xuống lòng đất. Còn khoan nhồi là cách thi công móng bằng việc sử dụng máy để khoan sẵn từng lỗ cọc có độ sâu và đường kính thiết kế.

Sau đó, đưa lồng thép và tiến hành đổ bê tông xuống thành lỗ để tạo ra cọc trực tiếp trên công trình xây dựng. 

Ép cọc hay khoan nhồi? Loại nào tốt hơn?
Ép cọc hay khoan nhồi? Loại nào tốt hơn?

Vậy ép cọc hay khoan nhồi sẽ tốt hơn? Thực tế, mỗi phương pháp lại có ưu điểm và nhược điểm riêng nên không thể so sánh cách nào tốt hơn cách nào.

Tùy thuộc vào từng công trình cụ thể mà chúng ta mới đưa ra được sự lựa chọn hình thức làm móng cọc phù hợp. 

Ép cọc qua lớp cát như thế nào?

Nếu địa chất có các lớp cát khá dày thì cọc không thể xuyên qua. Lúc này, cần phải làm giảm sự xuất hiện độ chối giả bằng biện pháp ép rung, khoan dẫn trước khi ép, ép kèm xối nước. Những cách này sẽ tạm thời phá vỡ kết cấu đất trong quá trình vừa ép, vừa đưa dẫn cọc xuống. 

Trong đó, khoan dẫn trước khi ép là giải pháp được ứng dụng phổ biến vì có tính khả thi cao. Cụ thể: Tại vị trí tâm cọc thiết kế, trước khi tiến hành ép sẽ khoan trước một lỗ có đường kính bằng 1/8 – 1/10 cạnh cọc, thành lỗ giữ bằng dung dịch bentonite. Sau đó, mới bắt đầu đóng cọc xuống.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng thì bạn đã biết được Ép cọc bê tông là gì? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn