Giấy phép xây dựng có thời hạn có được bồi thường không?

giay phep xay dung co thoi han co duoc boi thuong khong 1

Giấy phép xây dựng có thời hạn có được bồi thường không? Nếu như giấy phép xây dựng hết hạn ghi trên giấy phép xây dựng thì chủ công trình phải tự phá dỡ cũng như chịu mọi chi phí phá dỡ và “KHÔNG” được đền bù.

Tuy nhiên, để hiểu rõ Giấy phép xây dựng có thời hạn có được bồi thường không? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng nhé!

Giấy Phép Xây Dựng Tạm Là Gì?

Giấy phép xây dựng tạm hay còn được gọi là giấy phép xây dựng có thời hạn được quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật xây dựng 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020 như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.”

Giấy Phép Xây Dựng Tạm Là Gì?
Giấy Phép Xây Dựng Tạm Là Gì?

Như vậy Giấy phép xây dựng tạm được cấp trong trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng ở khu đất quy hoạch và sẽ được sử dụng trong thời hạn nhất định dựa theo quy trình quy hoạch.

Xem ngay: Bảo hiểm xã hội 4 năm được bao nhiêu tiền?

Giấy phép xây dựng có thời hạn có được bồi thường không?

Nếu như giấy phép xây dựng hết hạn ghi trên giấy phép xây dựng thì chủ công trình phải tự phá dỡ cũng như chịu mọi chi phí phá dỡ và “KHÔNG” được đền bù. Do đó, việc đền bù sẽ không được thực hiện đối với nhà ở xây dựng tạm.

Theo quy định tại Điều 94 về Điều kiện về cấp phép xây dựng của Luật xây dựng năm 2014 có quy định như sau:

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

 1. Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 2. Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt.
 3. Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.
Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn
Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn
 1. Đối với công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.
 2. Đối với nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 93 của Luật này.
 3. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.
 4. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

Xem thêm: Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Các bước xin cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Bước 1: Chúng tôi sẽ khảo sát công trình, giúp chủ đầu tư chuẩn bị và nộp 2 bộ hồ sơ và lệ phí đề nghị Cấp Phép Xây Dựng Tạm Thời lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép tại UBND cấp huyện. Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng gồm:

 • Đơn đề nghị Cấp Phép Xây Dựng Tạm Thời.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Bản sao hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt.
 • Cam kết tháo dỡ khi Nhà Nước thực hiện quy hoạch.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, UBND huyện tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Cơ quan sẽ thông báo với chủ đầu tư một lần nếu có thiếu sót, đồng thời chúng tôi sẽ giúp bổ sung tài liệu còn thiếu hoặc chỉnh sửa tài liệu không đúng quy định.

Bước 3: UBND cấp huyện có trách nhiệm thẩm định đối chiếu với các quy định hiện hành và gửi văn bản lấy ý kiến các cơ quan Nhà Nước về các nội dung thuộc chức năng quản lý. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện cấp phép, UBND cấp huyện sẽ cấp phép xây dựng tạm thời.

Bước 4: Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây Dựng.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Giấy phép xây dựng có thời hạn có được bồi thường không? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *