Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu? Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu tiền?

phi sang ten so do ben nao chiu 2

Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu? Việc bên nào chịu phí sang tên sổ đỏ hoàn toàn là sự thoả thuận của các bên. Nhưng trên thực tế thường thì người bán sẽ phải chi trả thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất (vì đó là thuế tính trên thu nhập của cá nhân người bán nhà đất), còn người mua sẽ chi trả phí trước bạ, lệ phí cấp sổ mới.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng nhé!

Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu?

Việc bên nào chịu phí sang tên sổ đỏ hoàn toàn là sự thoả thuận của các bên. Nhưng trên thực tế thường thì người bán sẽ phải chi trả thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất (vì đó là thuế tính trên thu nhập của cá nhân người bán nhà đất), còn người mua sẽ chi trả phí trước bạ, lệ phí cấp sổ mới.

Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu?
Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu?

Tuy nhiên, trên thực tế thì người mua và người bán có thể tự thỏa thuận với nhau, tùy thuộc vào giá bán, vị thế mua-bán, sự thuận lợi cho việc chịu phí của hai bên. Các khoản phí này, nên được quy định rõ vào trong hợp đồng chuyển nhượng để tránh các tranh chấp không đáng có phát sinh.

Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế?

Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu tiền?

Căn cứ Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15 tháng 6 năm 2015 hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định về thuế.

Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu tiền?
Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu tiền?

Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 01 năm 2022 quy định về lệ phí trước bạ (sau đây gọi là Nghị định 10/2022/NĐ-CP);

Thông tư 85/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 29 tháng 11 năm 2019 hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trục thuộc trung ương; khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ theo quy định, cụ thể:

* Thuế thu nhập cá nhân

Mức thuế phải nộp:

  • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng

* Lệ phí trước bạ

Mức nộp lệ phí trước bạ:

Căn cứ Điều 6 và khoản 1 Điều 8, lệ phí trước bạ trong giao dịch nhà đất được tính như sau:

Trường hợp 1: Khi giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định

  • Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Khi giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định, khi tặng cho, thừa kế nhà đất.

* Phí thẩm định hồ sơ khi sang tên

Phí thẩm định hồ sơ do UBND cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh, thành khác nhau.

Xem ngay: Có được miễn chi phí sang tên sổ đỏ cho con không?

Bên bán hay bên mua phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất?

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định thủ tục sang tên sổ đỏ là bắt buộc khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất đai mà không yêu cầu bên mua hay bên bán sẽ là người thực hiện thủ tục.

Bên bán hay bên mua phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất?
Bên bán hay bên mua phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất?

Thông thường, bên mua sẽ là bên thực hiện thủ tục sang tên vì chỉ khi hoàn tất thủ tục, bên mua được cấp Giấy chứng nhận mang tên mình thì bên mua mới có đầy đủ quyền của chủ thể sử dụng đất.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bên mua thường chủ động thực hiện thủ tục này khi hai bên không có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên có thỏa thuận bên bán là người thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ thì bên bán là bên tiến hành thủ tục.

Sang tên sổ đỏ chậm có bị phạt tiền không?

Câu trả lời là có. Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo khoản 6 Điều 95 Luật đất đai năm 2013, trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực; nếu chuyển nhượng nhưng không đăng ký sang tên sẽ bị phạt tiền.

Tùy mức độ chậm trễ, người sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng thì bạn đã biết được Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *