Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền được không?

so do photo cong chung co tac dung gi 3

Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền), theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi thông thường của của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hoặc thực hiện các thủ tục pháp lý về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Sang tên sổ đỏ là một trong các giao dịch rất phổ biến với hệ thống hành lang pháp lý đồng bộ.

Sang tên sổ đỏ là gì?
Sang tên sổ đỏ là gì?

Hợp đồng ủy quyền là gì?

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền

Điều 135 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền), theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật.

Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền
Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền

Pháp luật hiện hành không có quy định nào hạn chế việc ủy quyền của cá nhân hay tổ chức cho cá nhân hay tổ chức khác thực hiện sang tên sổ đỏ.

Xem ngay: Bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà đất TPHCM

Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ 4 điều kiện nêu tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai số 45/2013/QH13, cụ thể:

 • Có Giấy chứng nhận.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.
 • Nếu thừa đất của bạn thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì được phép chuyển nhượng.

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Theo nội dung trình bày của bạn, mảnh đất do vợ chồng bạn cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi là Sổ đỏ).

Khoản 3 Điều 213 Bộ luật Dân sự năm 2015 nêu rõ, vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chung phải do cả 2 vợ chồng thực hiện hoặc ủy quyền cho nhau hoặc cùng ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất
Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Mà ở đây không thấy bạn nói đến việc ủy quyền của vợ bạn. Do đó, trong trường hợp này bạn cần phải kiểm tra lại xem việc ủy quyền của bạn đã đảm bảo đúng theo quy định hay chưa. Luật Đất đai và Luật Công chứng đều không quy định việc ủy quyền mua bán đất bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên để tránh phát sinh các rủi ro pháp lý, bạn nên công chứng cả hợp đồng ủy quyền tại Văn phòng công chứng nơi có đất.

Xem thêm: Nông thôn xây nhà cấp 4 giá 50 triệu

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Theo khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng năm 2014, trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền.

Tiếp đó bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Sau khi bạn ủy quyền cho mẹ bạn, mẹ bạn sẽ thay mặt bạn ký các giấy tờ chuyển nhượng có liên quan.

Nếu vợ bạn cũng ủy quyền cho mẹ bạn thực hiện thì làm chung hợp đồng ủy quyền với bạn, còn không ủy quyền thì vợ bạn tự mình thực hiện các thủ tục liên quan cùng với mẹ bạn.

Để sang tên sổ đỏ, cơ bản cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Hai bên tiến hành lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên và lấy giấy hẹn.
 • Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
 • Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành giải quyết hồ sơ và cấp giấy chứng nhận, trả kết quả cho người dân.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *