Đất thổ cư là đất như thế nào? Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư?

thu tuc xay nha tren dat tho cu 4

Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư? Để hoàn tất thủ tục xây nhà trên đất thổ cư bạn cần phải đủ 5 bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền.
  • Bước 3: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.
  • Bước 4: Thẩm định hồ sơ.
  • Bước 5: Nhận giấy phép và hồ sơ.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Đất thổ cư là đất như thế nào?

Đất thổ cư chính là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở và những công trình liên quan đến đời sống, phục vụ cho đời sống của người dân. Trong đó có thể là nhà ở, vườn trại, ao chuồng,… trong cùng một thửa đất.

Đất thổ cư là đất như thế nào?
Đất thổ cư là đất như thế nào?

Đất thổ cư bao gồm cả đất ở nông thôn và đất ở các khu đô thị. Loại đất này được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các chủ sở hữu. Như vậy, có thể thấy được rằng, đất thổ cư hoàn toàn có thể được sử dụng cho mục đích xây nhà và không hề vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trước khi xây nhà trên đất thổ cư, chủ sở hữu cần phải xin giấy phép xây dựng tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương.

Xem ngay: Cách xây nhà cấp 4 tiết kiệm nhất? Những mẫu nhà cấp 4 đẹp tiết kiệm

Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để được duyệt cấp phép xây dựng nhà ở thì hồ sơ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu hồ sơ hợp lệ, thời gian xin cấp phép sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Theo đó, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm các giấy tờ dưới đây.

Đơn đề nghị cấp phép xây dựng được viết theo mẫu.

Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của người làm hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Chuẩn bị hồ sơ
Chuẩn bị hồ sơ

Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình nhà ở.

Với những căn nhà có tầng hầm, khi xây dựng có các công trình, căn hộ khác liền kề thì phải có bản cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề.

Bản sao (tệp tin) bản chính của văn bản chấp thuận biện pháp thi công phần móng đối với những nhà ở có công trình, nhà ở liền kề.

Tất cả những giấy tờ trên đều được quy định tại điều 11, Thông tư 15/2016/TT-BXD. Vì vậy, khi làm hồ sơ cần phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ, hạn chế trường hợp phải bổ sung nhiều lần, kéo dài thời gian xin giấy phép xây dựng nhà ở.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền

Người làm hồ sơ nộp cho UBND cấp huyện nơi dự định xây nhà một bản hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như trên.

Nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền
Nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Phía cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ thiếu, cán bộ chức năng sẽ hướng dẫn người dân bổ sung và hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật thì viết giấy ghi nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 4: Thẩm định hồ sơ

Sau 15 ngày tính từ ngày nhận đủ thời gian hợp lệ, đối với nhà ở riêng lẻ xây dựng tại khu đô thị cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải hoàn thành kiểm tra và thẩm định hồ sơ cho công dân. Cùng với đó là ra quyết định phê duyệt giấy phép xây dựng cho hồ sơ.

Với những hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, thời gian xem xét, thẩm định và ra quyết định cấp phép không được quá 10 ngày làm việc.

Thẩm định hồ sơ
Thẩm định hồ sơ

Với những trường hợp đã đến hạn nhưng cơ quan chức năng cần có thời gian xem xét kỹ hồ sơ của công dân thì phải có văn bản thông báo đến người nộp hồ sơ. Cùng với đó là bao cáo lên cấp quản lý trực tiếp để có biện pháp chỉ đạo xử lý, thực hiện kịp thời, hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian quá hạn không được phép quá 10 ngày làm việc

Xem thêm: Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không?

Bước 5: Nhận giấy phép và hồ sơ

Đúng theo ngày được ghi trên giấy biên nhận, người nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng nơi đã nộp hồ sơ để nhận giấy phép xây dựng và lệ phí xin cấp phép theo đúng quy định của nhà nước. Hồ sơ được trả về cho người xin cấp phép có kèm theo bản thiết kế đã được đóng dấu của cơ quan cấp phép.

Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối cấp phép, người làm hồ sơ sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo văn bản trả lời của cơ quan chức năng có thẩm quyền về vấn đề này.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn