Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày thường là bao nhiêu?

tien luong lam them gio vao ban dem cua ngay thuong la bao nhieu

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày thường là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người lao động quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu cách tính lương vào ngày nghĩ, lễ tết và giờ làm tăng ca nhé!

Giờ làm việc bình thường trong ngày không quá 8 tiếng

Điều 105, Điều 106 và Điều 110 Bộ luật Lao động 2019 quy định, thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

tien luong lam them gio vao ban dem cua ngay thuong la bao nhieu 1

Ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ lễ tết

Điều 111 và Khoản 1 Điều 112 Bộ luật này quy định ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ lễ, tết như sau: Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày.

Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại Khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch: 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch);

– Tết Âm lịch: 5 ngày;

– Ngày Chiến thắng: 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động: 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch);

– Quốc khánh: 2 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Tiền lương làm việc thêm giờ, làm việc ban đêm

Theo Khoản 1 Điều 107 và Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

– Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

– Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

– Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày thường là bao nhiêu?

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Người lao động, đại diện người lao động, tổ chức công đoàn cần trao đổi, đối thoại với người sử dụng lao động để tổ chức lại ca làm việc, thời giờ làm việc, tính trả lương làm việc thêm giờ, làm việc vào ban đêm theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể:

– Về tổ chức lao động theo ca, nghỉ chuyển ca, số ngày làm việc trong một tuần: Tùy theo yêu cầu của kế hoạch sản xuất kinh doanh; căn cứ nhân lực, năng lực thiết bị, máy móc, công nghệ, công ty có thể tổ chức làm việc 2 ca hoặc 3 ca trong 1 ngày, thời giờ làm việc bình thường của mỗi ca là 8 giờ. Ca 1 từ 6 giờ đến 14 giờ; ca 2 từ 14 giờ đến 22 giờ; ca 3 từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

tien luong lam them gio vao ban dem cua ngay thuong la bao nhieu 2
Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày thường là bao nhiêu?

Mỗi tuần làm việc 6 ngày; Chuyển ca sau 6 ngày làm việc. Thứ tự chuyển ca: Ca 1 chuyển sang ca 3, ca 2 chuyển sang ca 1; ca 3 chuyển sang ca 2. Để đảm bảo cho người làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác, nên bố trí chuyển ca sau ngày nghỉ hàng tuần. Số ngày nghỉ hàng tuần là 1 ngày, sau 6 ngày làm việc vào Chủ nhật hoặc xác định ngày nghỉ hàng tuần vào ngày cố định khác. 

– Về tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm: Người lao động làm việc theo ca, mà được yêu cầu làm vượt số giờ của ngày làm việc bình thường, thì cứ 1 giờ làm thêm được tính trả lương ít nhất bằng 150%/1 giờ làm việc bình thường.

Người lao động làm việc theo ca, mà phải làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng hàng tuần, thì được tính trả lương ít nhất bằng 200% so với ca làm việc vào ngày bình thường.

Người lao động làm việc theo ca, mà ca đó làm việc trùng vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, nhưng không được nghỉ, thì được tính trả lương ít nhất bằng 300% so với ca làm việc vào ngày bình thường.

Người lao động làm việc vào ban đêm từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau (ca 3) được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo tiền lương làm vào ban ngày, của  ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau (ca 3) thì ngoài việc trả lương theo quy định nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo tiền lương làm việc vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *