Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất

xin giay phep xay dung o dau 4

Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Thường thì việc xin giấy phép xây dựng phải là những nơi có thẩm quyền cấp giấy phép. Bộ xây dựng, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã là những nơi cho bạn có thể xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình….Theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Giấy phép xây dựng là gì?
Giấy phép xây dựng là gì?

Xin giấy phép xây dựng ở đâu?

Thường thì việc xin giấy phép xây dựng phải là những nơi có thẩm quyền cấp giấy phép. Bộ xây dựng, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã là những nơi cho bạn có thể xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, còn tùy vào tính chất và loại công trình nhà đầu tư sẽ đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

Lưu ý: Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

Trường hợp cấp giấy phép xây dựng không đúng quy định mà không thu hồi giấy phép đã cấp sai đó thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất

  • Bước 1: Nộp 1 hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng công trình.
  • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người nộp bổ sung thêm giấy tờ. Đối với hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất.
  • Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do. Đồng thời tiến hành báo cáo lên cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và hướng dẫn thực hiện.
Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất
Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất
  • Bước 3: Người sử dụng đất đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo đúng thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đạt điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).
  • Thời gian kể từ ngày nhận đủ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ xin giấy phép xây dựng từ 10-15 ngày.

Xem ngay: Luật thai sản 2021 về sớm 1 tiếng có được không?

Xin giấy phép xây dựng các địa điểm hiện nay

Xin phép xây dựng ở đâu đối với nhà sửa chữa nhỏ

Nhà sửa chữa nhỏ như: Thay mái tôn, sơn nước, nâng nền, xây ngăn phòng, ốp lát, lát gạch, sửa WC … không liên quan đến thay đổi kết cấu nhà: Các bạn liên hệ Bộ phận quản lý đô thi – UBND phường/xã, để thông báo sửa chữa.

Xin phép xây dựng ở đâu đối với nhà sửa chữa lớn

Nhà sửa chữa lớn có thay đổi kết cấu chịu lực như: Đúc thêm cầu thang, đúc thêm ban công, đúc thêm sàn mới, nâng thêm tầng. Ngoài việc Xin phép xây dựng các Bạn cần phải có hồ sơ kiểm định chất lượng công trình: kiểm định khả năng chịu lực của kết cấu cột, dầm, sàn, móng cũ xem có cần phải gia cố hay không? Sau đó bạn nộp hồ sơ xin phép xây dựng cùng bản vẽ xin phép sửa chữa tại UBND Quận/Huyện

Xin phép xây dựng ở đâu đối với nhà sửa chữa lớn
Xin phép xây dựng ở đâu đối với nhà sửa chữa lớn

Xin phép xây dựng ở đâu đối với nhà xây mới

Nhà xây dựng mới: Bạn nộp hồ sơ xin phép xây dựng cùng bản vẽ xin xây dựng tại UBND Quận/Huyện

Cách xin giấy phép xây dựng cho nhà ở khi xây mới

Trước khi khởi công xây dựng nhà Quý khách cần phải có Bản vẽ cấp phép xây dựng của chính quyền địa phương.

Cách thứ 1: Thuê công ty đo vẽ – Quý khách tự nộp bản vẽ

Quý khách lần đầu xây dựng nhà rất bỡ ngỡ, không biết tìm ai để vẽ, công ty nào vẽ bản vẽ xin phép xây dựng. Quý khách để ý một chút, hầu hết cổng UBND Quận, huyện đều có các công ty đo đạc và dịch vụ liên quan đến xây dựng.

Chi phí cho bản vẽ này từ 15.000 đến 20.000 đồng/m2. Sau khi có bản vẽ Quý khách nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp phép xây dựng tại văn phòng UBND Quận, huyện. Thời gian 20 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ).

Xem thêm: Quy trình xin giấy phép xây dựng gồm những bước nào?

Cách thứ 2: Thuê công ty đo vẽ và nộp bản bản vẽ (chìa khóa trao tay)

Hình thức này giống như cách làm thứ nhất, Quý khách làm giấy ủy quyền cho đơn vị tư vấn dịch vụ thay mặt ký kết, nộp, nhận, bổ sung hồ sơ. Ngoài chi phí cho bản vẽ này từ 15.000 đến 20.000 đồng/m2 thì phí dịch vụ khoảng 3.500.000 đồng/bộ hồ sơ

Cách thứ 2: Thuê công ty đo vẽ và nộp bản bản vẽ (chìa khóa trao tay)
Cách thứ 2: Thuê công ty đo vẽ và nộp bản bản vẽ (chìa khóa trao tay)

Cách thứ 3: Ký kết hợp đồng xây nhà trọn gói

Một số khách hàng không có thời gian thì cách này hiệu quả nhất. Hầu hết, các công ty xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đều có gói xây nhà trọn gói. Hợp đồng xây nhà trọn gói được miễn phí Hồ sơ thiết kế kỹ thuật (thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, thiết kế điện nước M&E), miễn phí bản vẽ xin phép xây dựng và phí dịch vụ.

Với cách thứ 3 này có lợi thế, kiến trúc sư phác thảo lên bản vẽ thiết kế sơ bộ dựa trên yêu cầu công năng của khách hàng, khách hàng đồng ý chốt phương án và công ty xây dựng dựa trên bản vẽ này để triển khai bản vẽ xin phép xây dựng. Điều này tránh phải điều chỉnh, cấp giấy phép nhiều lần.

Lưu ý: Giấy phép xây dựng chỉ cho phép điều chỉnh 01 lần.

Hồ sơ xin phép ở thành phố Hồ Chí Minh thường bao gồm (Mỗi thứ 03 bản)

  • Bản vẽ xin cấp phép xây dựng
  • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng
  • Lệ phí trước bạ (pho to)
  • Chủ quyền công chứng

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Xin giấy phép xây dựng ở đâu? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *