Cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm

cach viet don xin nghi hoc vi bi om

Cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm thì viết như thế nào? Bài viết chia sẻ cách viết đơn xin nghỉ học, mẫu đơn xin nghỉ học mầm non, tiểu học, cấp 2, cấp 3, cho sinh viên, cho lớp đảng viên dự bị,… cho các lý do xin nghỉ học phổ biến như nhà có việc bận, bị ốm, hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ điều kiện học tập,… Các văn bản, đơn xin nghỉ học hợp lệ sẽ là căn cứ để thầy cô, ban giám hiệu nhà trường đánh giá và xét duyệt điều kiện học tập của học sinh, sinh viên sau này.

Đơn xin nghỉ học bị ốm là gì?

Đơn xin nghỉ học/giấy phép nghỉ học là một văn bản mà phụ huynh học sinh/sinh viên hoặc chính bản thân học sinh/sinh viên đó tự tay viết để xin được nghỉ học một hoặc nhiều ngày. Đơn xin phép nghỉ học có thể được viết tay hoặc soạn thành email để gửi trực tuyến. Người nhận đơn chính là các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu của nhà trường nơi học sinh/sinh viên đó đang theo học.

Khi nào phải viết đơn xin phép nghỉ học

Trong quá trình nghỉ học chắc hẳn không ai muốn nghỉ học. Bởi nghỉ một buổi học sẽ làm mất đi kiến thức. Vì thế khi gặp tình trạng huy hữu: ốm, công việc cá nhân mà bản thân, gia đình không thể sắp xếp được thì bạn cần viết đơn và được sự đồng ý của giáo viên.

Đối với sinh viên khi viết đơn mà được sự đồng ý của giáo viên thì bạn sẽ không bị trừ điểm chuyên cần. Tuy nhiên bạn và phụ huynh đã viết đúng yêu cầu của đơn từ hay chưa? Nếu chưa biết hãy tham khảo một số mẫu đơn xin nghỉ học dưới đây nhé!

cach viet don xin nghi hoc vi bi om 1

Cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm đau

Do đơn xin nghỉ học không có một mẫu chung quy định nên thông thường sẽ được viết theo hình thức của biểu mẫu hành chính. Bên cạnh đó, thông thường người viết đơn là học sinh, sinh viên gửi đến giáo viên hoặc nhà trường nên cần phải thể hiện sự lễ phép, kính trọng thầy cô. Quý vị có thể viết đơn xin nghỉ học do bị ốm theo trình tự như sau:

Thứ nhất: Luôn phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Thứ hai: Tên đơn

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Thứ ba: Người nhận

Người nhận của mẫu đơn xin nghỉ học bị ốm được xác định dựa theo câu trả lời của câu hỏi “đơn này được gửi đến ai?”

Người nhận của đơn xin nghỉ học có thể là:

– Giáo viên chủ nhiệm của lớp mà học sinh, sinh viên đang theo học;

– Giáo viên bộ môn

– Ban giám hiệu nhà trường.

Ở phần này, Quý vị lưu ý cần phải sử dụng những từ ngữ trang trọng, tôn kính. (Ví dụ: Kính gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 8A)

Thứ tư: Người viết đơn

Người viết đơn phải có đầy đủ thông tin bao gồm họ và tên đầy đủ, tên lớp đang theo học. Nếu là sinh viên thì cần phải có thêm thông tin về ngày tháng năm sinh và mã số sinh viên.

Thứ năm: Lý do xin nghỉ học do bị ốm

Một số lý do bị ốm có thể xin nghỉ học như:

– Hôm nay em làm đơn xin nghỉ phép vì không may bị sốt xuất huyết nên làm đơn này xin phép nghỉ 1 tuần, đến khi sức khỏe hồi phục sẽ đi học lại.

– Do trên đường về nhà ngày hôm qua em gặp tai nạn nhẹ, bị thương ở chân nên khó di chuyển đi lại, em xin phép làm đơn này để được nghỉ ở nhà đến khi vết thương ổn định sẽ đi học lại.

– Do ngày hôm qua em ăn thức ăn lạ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, đau bụng và mất nước nên em xin phép làm đơn này để xin được nghỉ ở nhà hôm nay.

Thứ sáu: Lời cam đoan của  học sinh, sinh viên

Lời cam đoan của  học sinh, sinh viên về lý do trên hoàn toàn là sự thật, mong muốn thầy cô giáo tạo điều kiện để được nghỉ học cho đến khi sức khỏe có thể đảm bảo cho việc lên lớp.

Thứ bảy:

Địa điểm, ngày tháng làm đơn xin nghỉ học do bị ốm và chữ ký của học sinh, sinh viên.

Lưu ý: Nếu đối tượng xin nghỉ học là học sinh thông thường cần phải có phần ý kiến xác nhận và chữ ký của phụ huynh học sinh. Còn nếu là sinh viên sẽ chỉ cần chữ ký của người làm đơn.

cach viet don xin nghi hoc vi bi om 2

Các lý do thường dùng để xin nghỉ học

Điều kiện tiên quyết để đơn xin phép nghỉ học được các giáo viên/giảng viên thông qua chính là lý do mà học sinh/sinh viên xin nghỉ. Nếu lý do ấy chính đáng thì đơn sẽ được duyệt, ngược lại thì sẽ không được duyệt và đối tượng ấy sẽ bị tính là nghỉ học không xin phép. Dưới đây là một số lý do chúng ta thường sử dụng trong giấy xin phép nghỉ học:

Ốm đau, bệnh tật:

Đây là lý do thường thấy nhất trong các lá đơn xin nghỉ và cũng là lý do dễ được chấp nhận nhất. Khi bản thân chúng ta gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: sốt cao, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng… thì chắc chắn chúng ta cần nằm xuống giường, uống thuốc và nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đến trường. Nếu cố ép bản thân quá đà thì bạn vừa tăng thêm sự mệt mỏi cho mình mà vẫn không thể tập trung học hành hay nghe giảng được!

Có lịch khám chữa bệnh ở bệnh viện:

Lý do này cũng tương tự như lý do ốm đau, nó thường sẽ được giáo viên chấp thuận ngay mà không thắc mắc quá nhiều. Có thể khi đó bạn không đau đớn hay khó chịu nhưng bác sĩ đã lên lịch hẹn thăm khám cho bạn vào hôm đó thì bạn nên tạm nghỉ học để đến bệnh viện để kiểm tra xem sức khỏe bản thân ra sao.

Gia đình có việc quan trọng cần giải quyết:

Bạn cũng nên xin tạm nghỉ học khi gia đình bạn có những việc quan trọng mà bạn không thể vắng mặt như: chuyện hiếu, chuyện hỉ, giỗ lạt, cải táng/sang cát cho một thành viên gia đình đã mất, trong gia đình có người ốm nặng cần người chăm sóc/túc trực ngày đêm…

Du lịch/đi chơi dài ngày cùng người thân:

Các thầy cô thường không thích lý do xin nghỉ này của học sinh/sinh viên vì họ quan niệm rằng việc học vẫn quan trọng hơn việc chơi. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ muốn con cái có thời gian nghỉ xả hơi sau khoảng thời gian vùi đầu vào sách vở hoặc muốn hâm nóng tình cảm gia đình. Vì vậy, họ sẽ viết đơn xin phép nghỉ học cho con và gửi đến các thầy cô. Dù các thầy cô có thể không hài lòng lắm nhưng vẫn sẽ duyệt cho học sinh đó nghỉ.

Các mẫu Cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm

Cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm: Tải tại đây!

Chú ý: Các bạn hoặc phụ huỳnh nên viết bằng tay mới thể hiện được đầy đủ ý nghĩa

Nhưng vậy chúng tôi đã hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm. Chúc các bạn học tập thật tốt. 

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn