In mã vạch cont? Những điều cần biết

in ma vach cont

In mã vạch container (cont) phải làm như thế nào?  Để có thể thông quan được hàng hóa xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần in mã vạch danh sách hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực hải quan giám sát.  Nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao phải in tờ khai kết quả phân luồng và in như thế nào, Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc các thông tin liên quan về tờ khai hải quan điện tử, cũng như tra cứu và in mã vạch.

1. Mã vạch container là gì?

Đó là một mã vạch lưu trữ thông tin của một container. Bạn sẽ gặp loại mã này khi bạn có container chở hàng hóa cần nhập hoặc xuất khẩu. Trong một mã vạch cont sẽ có khá nhiều thông tin. Khi bạn khai báo thông tin với hải quan, thì thông tin bạn khai báo sẽ nằm trong mã vạch đó. Những thông tin trong mã vạch container bao gồm:
  • Số Container (Biển số xe của container chứa hàng hóa)
  • Số vận đơn (là mã số vận đơn của đơn hàng bạn cần thông quan)
  • Số seal (là số nhãn dán trên sản phẩm mà container đang vận chuyển)
  • Thông tin sản phẩm được chứa trong mỗi container (phân loại, công ty sản xuất, số lượng nhập/xuất).
  • Các thông tin khác có liên quan

in ma vach cont 1

In mã vạch cont(container) chỉ lấy được từ cục hải quan Việt Nam. Và qua đó bạn không được tạo mã vạch này bằng bất cứ cách nào. Và để hoàn tất thủ tục thông quan container thì bạn cần tờ in có mã xe tải này. Vì cán bộ ở hải quan sẽ đối chiếu mã với thông tin trong hệ thốn và cả kiểm tra cứng (nếu cần thiết).

2. Mã vạch container sử dụng barcode nào?

​Với lượng thông tin không hề nhỏ phía trên, thì mã 1D không thể nào mã hóa hết. Nên mã 2D với hơn 2000 kí tự có thể encode là khả năng tốt nhất. Chính xác hơn, mã QR chính là loại mã thích hợp cho chức năng này. Với khả năng mã hóa phức tạp hơn cả PDF417 và Data Matrix. Bạn có thể thấy được sự phức tạp của nó qua bài post check mã vạch mình để link dưới đây.
ma vach container 3
​Lượng thông tin là khá lớn, nên mã QR sử dụng cho mã vạch container là mã kích thước lớn. Các loại mã càng lớn sẽ có cách mã hóa xen kẽ còn phức tạp hơn. Chính vì vậy mà đảm bảo được tính bảo mật thông tin khá tốt. Mã còn giúp các cán bộ hải quan rút ngắn thời gian đối chiếu. Do trước đây các thông tin đều được nhập vào sổ khi bằng tay. Từ khi có hệ thống mã vạch, chỉ cần một lần dùng máy quét mã vạch container là container của bạn đã được xác nhận. Những gì các cán bộ cần làm là kiểm tra cứng nếu hàng hóa của bạn được đánh đỏ.

3. Mã vạch container không phải mã SSCC

Viết tắt cho từ Serial Shipping Container Code, nó cũng là một mã vạch cho container. Tuy nhiên nó lại là một loại mã hoàn toàn khác. SSCC là một biến thể của mã 1D được sử dụng trong vận chuyển. Khi hàng đến tay người nhận hoặc qua một bộ phận khác để giao đến tay người nhận thì mã này cũng hết tác dụng.

ma vach container 4

Mã SSCC thường được mã hóa vào mã GS1-128 hoặc RFID. Và mã SSCC chỉ mã hóa mỗi các kí tự số. Nên đừng nhầm lẫn 2 mã vạch có tên giống nhau này nhé.

Cách 1: In ma vach cont (Container Barcode) bằng phần mềm khai báo hải quan Vinacss/Vics

Để thực hiện phía doanh nghiệp làm theo quy trình khai báo theo 3 bước sau đây:

Bước 1 : Khai báo bổ sung danh sách container cho tờ khai.

Sau khi tờ khai đã được khai báo, nếu có danh sách container kèm theo doanh nghiệp cần tiến hành khai báo bổ sung bằng cách vào menu “Tờ khai xuất nhập khẩu / Khai báo bổ sung” chọn mục “Khai báo danh sách container cho tờ khai”:

in ma vach container 1
trong ma vach container

Hoặc trên tờ khai đang cần khai bổ sung danh sách container, bạn vào tab “Kết quả xử lý tờ khai” và chọn mục “Khai báo danh sách container cho tờ khai”:

in ma vach container 2
trong ma vach container

Tại màn hình nhập liệu bạn nhập vào danh sách container cho tờ khai :

in ma vach container 3
trong ma vach container

Cuối cùng nhấn vào “Khai báo” để gửi danh sách container bổ sung này lên hệ thống, khi có số tiếp nhận là việc khai bổ sung hoàn tất.

in ma vach container 4
trong ma vach container

Trường hợp bản khai danh sách container trước đó có thiếu, sai về dữ liệu thì doanh nghiệp cần phải gửi lại bản danh sách chính xác hệ thống sẽ cập nhật lại (Nếu danh sách danh sách trước đó khai báo 10 container nhưng thấy sai xót 1 container thì doanh nghiệp cũng phải gửi lại toàn bộ 10 container chứ không phải chỉ sửa 1 container sai).

Bước 2 : Lấy danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai.

Khi tờ khai đã được khai báo bổ sung danh sách container ở bước trên đồng thời đã làm xong thủ tục thông quan ( đối với tờ khai luồng Vàng, Đỏ) hoặc đã được chấp nhận thông quan, doanh nghiệp tiến hành lấy danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai bằng cách vào menu “Tờ khai xuất nhập khẩu / Lấy thông tin tờ khai” và chọn “Lấy danh sách container qua khu vực giám sát”:

in ma vach container 5
trong ma vach container

Nhấn vào nút “Chọn tờ khai” để chọn ra tờ khai cần lấy danh sách container :

in ma vach container 6
trong ma vach container

Hoặc trên tờ khai cần lấy danh sách đang mở, bạn vào tab “Kết quả xử lý tờ khai” chọn mục “Lấy danh sách container của tờ khai”:

in ma vach container 7
trong ma vach container

Nhấn vào “Lấy thông tin” để gửi yêu cầu lấy thông tin danh sách container lên hệ thống Hải quan:

in ma vach container 8
trong ma vach cont

Kiểm tra sơ bộ logic về sự tồn tại của tờ khai hệ thống sẽ trả về số tiếp nhận.

in ma vach container 9
trong ma vach container

Doanh nghiệp tiếp tục nhấn vào nút “XNKB” để lấy thông báo chấp nhận và danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai do hệ thống trả về.

in ma vach container 10
trong ma vach container

Đóng cửa số thông báo sẽ hiện danh sách container qua khu vực giám sát vừa trả về:

in ma vach container 10
trong ma vach container

Trường hợp doanh nghiệp chưa hoặc không khai bổ sung danh sách container trước đó cho tờ khai, lúc lấy danh sách hệ thống sẽ trả về thông báo như sau:

cach lay ma vach container
Quy trình Khai báo và In danh sách Container dưới dạng Mã vạch để đem ra HQGS để lấy hàng

 

Trường hợp doanh nghiệp có khai bổ sung danh sách container cho tờ khai nhưng tại lúc lấy danh sách tờ khai chưa được cấp phép qua Khu vực giám sát, hệ thống sẽ trả về thông báo như sau:

in ma vach container 12
trong ma vach container

Bước 3 : In danh sách container dưới dạng mã vạch (Container Barcode và đem ra hải quan giám sát để lấy hàng.

Sau khi có thông báo chấp nhận được trả về danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai, doanh nghiệp tiến hành nhấn vào “In TK” để được danh sách container có mã vạch:

to khai qua khu vuc hai quan giam sat

 

Doanh nghiệp đem bản in này kèm hồ sơ tờ khai ra Hải quan khu vực giám sát hàng hóa, cán bộ Giám sát tiến hành đọc mã vạch từng container và xác nhận qua khu vực giám sát cho doanh nghiệp.

Cách 2: In ma vach cont bằng website hải quan.

Bước 1: Truy cập trang website https://www.customs.gov.vn/default.aspx

Sau đó, chọn mục In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng.
in to khai qua khu vuc hai quan giam sat 1024x417 1
Vào webiste của tổng cục hải quan chọn mục in bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng

Bước 2: Điền đầy đủ các nội dung yêu cầu trêm mục thông tin đã chọn dựa vào kết quả từ tờ khai hải quan

Các tiêu thức cần điền vào gồm:
  • Mã doanh nghiệp
  • Số tờ khai
  • Mã hải quan
  • Ngày tờ khai
  • Mã capcha tự động được trả về từ website
Kết quả trả về tờ khai đủ điều kiện qua khu vực hải quan giám sát
in ma vach hang qua khu vuc hai quan giam sat
Chọn chế độ in mã vạch hàng đủ điều kiện qua khu vực hải quan giám sát

Lưu ý in ma vach cont

– Để áp dụng cách thức đọc danh sách container mã vạch doanh nghiệp bắt buộc phải khai báo bổ sung danh sách container cho tờ khai, áp dụng cả đối với tờ khai nhập và tờ khai xuất. Các hình thức khai đính kèm HYS hoặc khai e-manifest, khai kèm tờ khai đều chưa có hiệu lực.

– Danh sách container chỉ được trả về sau khi tờ khai đã hoàn thành thủ tục, chấp nhận thông quan.

– Khi danh sách container đã được xử lý qua khu vực giám sát (đã được cán bộ giám sát tiến hành xác nhận qua khu vực giám sát) thì phía doanh nghiệp không thể lấy thông tin danh sách này nữa.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0917.29.20.29
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.