Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không?

nha duoi 30m2 co duoc cap phep xay dung 3

Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không? Theo như tìm hiểu của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì ở điều 89 có quy định các trường hợp được phép cấp giấy phép xây dựng và các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng và nhà dưới 30m2 không cần xin giấy phép.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không? Mời bạn tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Nhà dưới 30m2 là nhà như thế nào?

Nhà dưới 30m2 là mẫu nhà rất nhỏ thường chỉ có thể ở được 2 vợ chồng mới cưới hoặc thêm 1 bé nhỏ. Đây là mẫu nhà dành cho người có thu nhập chưa cao hoặc có thể thích mẫu nhà gọn và nhỏ.

Nhà dưới 30m2 là nhà như thế nào?
Nhà dưới 30m2 là nhà như thế nào?

Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không?

Theo như tìm hiểu của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì ở điều 89 có quy định các trường hợp được phép cấp giấy phép xây dựng và các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng.

Thì trước khi xây dựng công trình xây dựng chủ nhà hoặc chủ đầu tư phải tiến hành xin phép cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của mình nếu thuộc trường hợp được miễn cấp giấy phép thì không phải xin phép. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều 89 luật xây dựng thì công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiếc xây dựng được duyệt.

Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không?
Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không?

Nhà ở riêng lẻ nông thôn trừ nhà ở xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa thì không phải xin giấy phép xây dựng. Như vậy tùy theo khu vực và vị trí xây dựng nhà ở dưới 30m2 mà ở nông thôn thì không cần phải xin cấp giấy phép chỉ cần thông báo với UBND địa phượng.

Xem ngay: Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Khi tiến hành xin giấy phép xây dựng cá nhân cần tiến hành chủng bị hồ sơ như sau:

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng: đơn được lấy theo mẫu quy định của cơ quan nhà nước.
  • Bản vẻ thiết kế công trình xây dựng được cấp phép xây dựng.
  • Các giấy tờ liên quan chứng minh chủ sở hữu quyền sử dụng đất.
  • Giấy cam kết tư phá bỏ công trình xây dựng khi có quy định của nhà nước.

Cá nhân tổ chức soạn thảo hồ sơ xin giấy phép xây dựng gửi đến quận huyện cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Sau khi được cơ quan thông báo tính hợp lệ của hồ sơ xin cấp giấy phép thì cá nhân nộp phí cấp giấy phép xây dựng. Sau 20 ngày người xin cấp giấy phép xây dựng sẽ nhận giấy phép tại cơ quan.

Xem thêm: Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng?

Vì sao nên tuân thủ các qui định xây dựng?

Dù bạn xây bất kì một công trình nào, di tích, cao ốc, biệt thự, những ngôi nhà có diện tích lớn hay xây nhà dưới 30m2, 40m2 thì bạn phải luôn nghiêm túc chấp hành các qui định của giấy phép xây dựng. Ngoài đảm bảo tính hợp pháp cho ngôi nhà, thì còn có thể, thứ nhất là đảm bảo tuân thủ các qui định của Nhà nước, có pháp luật, tránh được các sai phạm, phiền phức không đáng có.

Vì sao nên tuân thủ các qui định xây dựng?
Vì sao nên tuân thủ các qui định xây dựng?

Thứ hai giúp đảm bảo ngôi nhà của bạn có kết cấu xây dựng an toàn, phù hợp với địa điểm, khu vực mảnh đất bạn đang sinh sống. Cuối cùng, việc chấp hành đúng các qui định giúp bạn có thể xin giấy phép xây dựng dễ dàng hơn, giúp giảm bớt được nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể dùng thời gian đó cho nhiều việc khác như thảo luận với nhà thầu, dọn nhà cũ, chọn nơi ở tạm thời phù hợp,…

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không? nhé!

 

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *