Xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng có sao không?

xay nha cao hon giay phep xay dung 4

Xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng có sao không? Chắc chắn là xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng sẽ là hành vi tổ chức xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng. Và chắc chắn rằng hành vi này sẽ bị sử phạt.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng có sao không? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng nhé!

Thế nào là xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng?

Trước khi thi công bất kỳ công trình nhà ở hay chung cư, tòa nhà nào thì việc xin giấy phép xây dựng là điều quan trọng và thực sự cần thiết. Giấy phép xây dựng là một minh chứng cho cho những sự cho phép của chính phủ, luật pháp khi thi công.

Vì thế, bất kể ai khi có nhu cầu xây nhà cũng cần tham khảo và tìm hiểu các viết đơn và xin loại giấy phép này. Trong trường hợp xây nhà không có giấy phép sẽ gặp phải nhiều ảnh hưởng, thậm chí bị phạt và đình công.

Thế nào là xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng?
Thế nào là xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng?

Các thông tin được nêu ra để được cấp giấy phép xây dựng đa phần là về thông tin của công trình. Cụ thể như diện tích xây dựng, số tầng nhà xây, diện tích sân vườn, diện tích hồ bơi…Các thông số này phải được tính toán kỹ lưỡng từ trước và cần đảm bảo thực tế thi công chính xác, trùng khớp nhất.

Trong những trường hợp xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng sẽ bị phạt. Mức phạt như thế nào tùy thuộc vào tình trạng vi phạm của chủ nhân ngôi nhà.

Xem ngay: Quy định xây dựng nhà ở TPHCM? Quy định xây nhà phố là gì?

Xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng có sao không?

Chắc chắn là xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng sẽ là hành vi tổ chức xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng. Và chắc chắn rằng hành vi này sẽ bị sử phạt.

Xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng có sao không?
Xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng có sao không?

Theo như hành vi này sẽ bị xử phạt theo Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009 của Chính phủ và buộc phải thực hiện đúng giấy phép xây dựng được cấp, buộc phá dỡ phần xây dựng sai phép.

Mức phạt cho hành vi xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng

Đối với từng trường hợp vi phạm, tùy theo mức độ nặng nhẹ cũng như quy mô của công trình mà mức phạt cũng sẽ tương ứng. Những cá nhân làm sai giấy phép xây dựng, hay nói cách khác những thông số có trong giấy phép là thông số giả, không trùng khớp với thực tế.

Mức phạt cho những cá này sẽ từ 5 triệu đồng cho những công trình nhỏ lẻ tại đô thị, thành phố lớn. Mức phạt từ 7 đến 10 triệu dành cho những công trình xây dựng tại khu bảo tồn, nơi đất bị hạn chế sử dụng như khu di tích, lịch sử.

Mức phạt cho hành vi xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng
Mức phạt cho hành vi xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng

Trên đây là những mức phạt dành cho công trình sửa chữa, xây dựng, thay mới lại. Ngoài ra, đối với những công trình thi công mới hoàn toàn thì việc thực hiện xây dựng sai lệch so với giấy phép sẽ có mức phạt cao hơn rất nhiều.

Cụ thể, đối với xây nhà nhỏ lẻ tại thành phố, trung tâm lớn sẽ bị phạt lên đến 20 triệu đồng tùy theo quy mô công trình và mức sai lệch thông số. Đối với công trình xây tại khu bảo tồn, mức phạt có thể lên đến 30 triệu đồng.

Phương án xử lý các trường hợp vi phạm giấy phép xây dựng

Các trường hợp vi phạm sẽ được xem xét và xếp vào nhóm vi phạm theo pháp luật. Bên cạnh việc đóng phạt thì một số thủ tục khác cũng cần được quan tâm. Cụ thể là một số bước xử lý vi phạm như sau:

  • Lập biên bản và yêu cầu tạm dừng thi công: Đây là bước đầu tiên mà các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện khi phát hiện một công trình bị thi công sai lệch so với giấy phép xây dựng.
  • Đối với những công trình thi công mà không có giấy phép xây dựng sẽ được liệt vào nhóm vi phạm khác và có mức xử phạt riêng biệt.
  • Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét giấy phép xây dựng và đánh giá mức độ sai lệch so với thực tế thi công: Trong khoản thời gian này, chủ nhân của công trình cần xin giấy phép lại hoặc điều chỉnh giấy phép cùng những khoản phạt đi kèm.
  • Những trường hợp bị kết luận là sai lệch so với giấy phép sẽ thực hiện thanh toán các khoản phạt cũng như dỡ bỏ công trình đang thi công dang dở.

Xem thêm: Nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng không?

Có được hoàn công sau khi bị phạt vi phạm hay không?

Như đã đề cập, tùy theo mức độ sai lệch thực tế của công trình so với giấy phép mà mức phạt cũng như hình thức phạt sẽ khác nhau. Có những trường hợp sai lệch ít hoặc nhẹ thì có thể đóng phạt và xin điều chỉnh lại giấy phép xây dựng là được.

Có được hoàn công sau khi bị phạt vi phạm hay không?
Có được hoàn công sau khi bị phạt vi phạm hay không?

Lúc này, chủ nhân của công trình có thể thực hiện tiếp công trình của mình hay nói cách khác là được hoàn công trở lại. Tuy nhiên, trường hợp được hoàn công gần như rất hiếm khi xảy ra đối với những vi phạm hoặc sai lệch lớn.

Vì thế, để tránh được những ảnh hưởng hoặc khó khăn xảy ra trong quá trình thi công xây dựng, chủ nhân của căn nhà cần tìm hiểu các thủ tục pháp lý có liên quan trước khi khởi công. Đặc biệt đối với giấy phép xây dựng, cần phải thực hiện đầy đủ và chính xác để tránh những tổn thất không đáng có sau này.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng thì bạn đã biết được Xây nhà cao hơn giấy phép xây dựng có sao không? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *