Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay?

cap giay phep xay dung 3

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay? thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng dự án hay thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở sẽ tùy thuộc vào từng loại công trình xin cấp giấy phép.

Tuy nhiên để hiểu rõ hơn Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng nhé!

Giấy phép xây dựng là gì?

Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Giấy phép xây dựng là gì?
Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng gồm những loại giấy phép quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, cụ thể như sau:

  • Giấy phép xây dựng mới.
  • Giấy phép sửa chữa, cải tạo.
  • Giấy phép di dời công trình.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay?

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020 và Điều 17 Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định như sau:

  • Bộ Xây dựng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng c đối với công trình cấp đặc biệt.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Sở Xây dựng thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay?
Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay?

Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng với các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị, bao gồm cả nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được Nhà nước công nhận bảo tồn thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Ban quản lý các khu đô thị cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan này, trừ các công trình thuộc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng.

Như vậy, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng dự án hay thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở sẽ tùy  thuộc vào từng loại công trình xin cấp giấy phép. Theo đó, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được phân cho Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (Sở Xây dựng); Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ban quản lý khu công nghiệp.

Ủy ban nhân dân phường có được cấp giấy phép xây dựng không?

Như đã phân tích ở trên thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không được phân cho Ủy ban nhân dân xã, phường. Vì vậy, UBND phường có được cấp giấy phép xây dựng không câu trả lời là không.

Quyền và nghĩa vụ của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Quyền

a) Yêu cầu cơ quan cấp giấy phép xây dựng giải thích, hướng dẫn và thực hiện đúng các quy định về cấp giấy phép xây dựng.

b) Khiếu nại, khởi kiện, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy phép xây dựng.

c) Được xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4 Điều 102 của Luật Xây dựng năm 2014.

d) Yêu cầu cơ quan cấp giấy phép xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014khi có nhu cầu.

Quyền và nghĩa vụ của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng
Quyền và nghĩa vụ của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Nghĩa vụ

a) Nộp đầy đủ hồ sơ và lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

b) Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

c) Thông báo ngày khởi công xây dựng bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình trong thời hạn 07 ngày làm việc trước khi khởi công xây dựng công trình.

d) Thực hiện đúng nội dung của giấy phép xây dựng.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *