Chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là bao nhiêu?

chi phi xay nha cap 4 3 phong ngu 4

Chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là bao nhiêu? Thường thì việc xây nhà cấp 4 và 3 phòng ngủ là mẫu thiết kế phổ thông được nhiều gia đình sử dụng và Đơn giá chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ mái bằng là 5- 5.5 triệu/m2.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là bao nhiêu? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là bao nhiêu?

Thường thì việc xây nhà cấp 4 và 3 phòng ngủ là mẫu thiết kế phổ thông được nhiều gia đình sử dụng và Đơn giá chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ mái bằng là 5- 5.5 triệu/m2.

Chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là bao nhiêu?
Chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là bao nhiêu?

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ mái tôn là 4- 4.2 triệu/m2, nhà mái ngói là 5.5- 10 triệu/m2 (tùy phong cách thiết kế và phương án mái).

Như vậy, công thức tính chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là: tổng diện tích xây dựng x đơn giá xây dựng/m2.

Ghi chú:

  • Đơn giá vật tư ở mức hoàn thiện cơ bản trung bình.
  • Đơn giá trên là đơn giá chủ đầu tư trực tiếp thi công.
  • Chi phí khác: Đào móng, lấp cọc, ép cọc, phát sinh công,….= 10- 15% chi phí tổng.

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Kiến trúc

Nhà ở dân dụng có thể được thiết kế theo nhiều kiểu kiến trúc nhưng tựu chung lại, ta có 3 hình thức cơ bản là hiện đại, tân cổ điển và cổ điển. Những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách cổ điển thường thể hiện nhiều chi tiết tỷ mỉ và vô cùng dụng công trong vấn đề tạo hình. Nhà phong cách cổ điển thường có diện tích lớn, độ hoành tráng và nguy nga luôn đứng bậc nhất.

Thông thường, những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách cổ điển được gọi tên là lâu đài, dinh thự; tiếp theo là thiết kế nhà theo phong cách hiện đại. Đây là trường phái kiến trúc mới xuất hiện. Nó ra đời vào khoảng cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX tại châu Âu. Bởi tính ưu việt trong hình thức thiết kế và không gian kiến trúc mà trường phái này ngày càng phát triển và lan rộng ra toàn thế giới. Phong cách hiện đại có đặc điểm là cách tạo hình, thiết kế các khối kiến trúc lấy đơn giản làm chủ đạo.

Những công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại không đi sâu vào việc thể hiện những chi tiết nhỏ mà đi sâu vào tạo hình mảng kiến trúc lớn. Đặc biệt tại đây, người thiết kế tạo nên sự phi đối xứng trong không gian, điều này hoàn toàn đối nghịch với phong cách cổ điển, cuối cùng là phong cách tân cổ điển.

Đây là phong cách dung hòa được những đặc điểm của cả hai lối thiết kế nhà cổ điển và hiện đại. Nhà tân cổ điển không quá cầu kỳ, kiểu cách nhưng cũng không quá đơn giản. Nói tóm lại, phong cách này dễ dàng phù hợp với nhu cầu của các gia chủ.

Kiến trúc
Kiến trúc

Điều chúng tôi muốn nói tại đây là phong cách kiến trúc ảnh hưởng như thế nào đến chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ. Ta cùng cụ thể vấn đề này như sau:

Trước hết là nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại. Nhà được thiết kế theo phong cách này thường khá đơn giản, ít phào chỉ và được sử dụng những vật liệu mới vào xây dựng và hoàn thiện. Do vậy, xây dựng nhà theo phong cách này có chi phí thấp nhất. Đơn giá trung bình của nhà cấp 4 3 phòng ngủ này nằm trong khoảng từ 5 triệu (VNĐ) cho đến dưới 5.5 triệu (VNĐ)/ 1m2 xây dựng.

Tiếp theo là nhà được xây dựng theo phong cách tân cổ điển. Phong cách này được thiết kế tỷ mỷ, chi tiết hơn so với phong cách hiện đại. Những chi tiết phào chỉ được bố trí nhiều hơn nhưng không như nhà phong cách cổ điển.

Bởi vậy, việc thi công cùng vật liệu sử dụng tại những công trình này cũng trở nên công phu hơn. Do đó, chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ nằm trong khoảng từ 5.5 triệu (VNĐ) cho đến dưới 6.5 triệu (VNĐ) trên 1m2 xây dựng.

Cuối cùng là xây nhà theo phong cách cổ điển châu Âu. Đây là phong cách kiến trúc đòi hỏi sự công phu, tỷ mỷ và chi tiết trong từng bộ phận từ thiết kế cho đến thi công. Bởi vậy cho nên, chi phí xây dựng nhà theo phong cách cổ điển nói chung và biệt thự 1 tầng phong cách châu Âu cao hơn khá nhiều so với phong cách hiện đại và phong cách tân cổ điển. Đơn giá trung bình đối với công trình nhà ở theo phong cách cổ điển này nằm trong khoảng từ 7 triệu (VNĐ) cho đến dưới 10 triệu (VNĐ).

Xem ngay: Xây nhà cấp 4 giá 70 triệu đẹp đến từng chi tiết

Diện tích xây dựng

Một điều hiển nhiên mà ai cũng có thể nhận thấy rằng xây nhà diện tích lớn có chi phí cao hơn so với nhà có diện tích nhỏ (cùng phong cách). Có một điều cần lưu ý là để có thể bố trí được 3 phòng ngủ thì nhà cấp 4 cần có diện tích tối thiểu là 100m2.

Diện tích xây dựng
Diện tích xây dựng

Một điều hiển nhiên mà ai cũng có thể nhận thấy rằng xây nhà diện tích lớn có chi phí cao hơn so với nhà có diện tích nhỏ (cùng phong cách). Có một điều cần lưu ý là để có thể bố trí được 3 phòng ngủ thì nhà cấp 4 cần có diện tích tối thiểu là 100m2. Và sau đây, chúng tôi đưa ra cách bố trí số lượng công năng sử dụng phù hợp với từng diện tích xây dựng phổ biến nhất. Tại đây, một số công năng sử dụng của một ngôi  biệt thự 1 tầng 3 phòng ngủ cơ bản nhất được chúng tôi liệt kê theo từng kích thước cụ thể.

Tổng diện tích xây dựng (m2)

Diện tích phòng khách (m2) Diện tích phòng ngủ (m2) Diện tích phòng bếp – ăn (m2)

Diện tích phòng vệ sinh (m2)

100-130m2

15- 25m2 10- 16m2 15- 25m2 3- 5m2

130- 150m2

25- 30m2 13- 20m2 20- 30m2

3- 6m2

Trên 150m2 25- 35m2 15- 25m2 25- 35m2

5- 7m2

Nói tóm lại, tùy theo từng diện tích cụ thể mà gia chủ sẽ đưa ra phương án cụ thể cho diện tích từng gian phòng. Để có thể dự tính được mức chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ đúng nhất, gia chủ cần phải xác định được chính xác nhất những thông số này.

Vật liệu xây dựng

Một ngôi nhà không thể được xây dựng khi không có vật liệu. Vật liệu dùng để xây dựng nhà được phân thành hai loại là vật liệu xây dựng phần thô và vật liệu hoàn thiện. Thông thường, vật liệu dùng để xây dựng phần thô chỉ chiếm khoảng 50% tổng chi phí đầu tư, 50% còn lại là chi phí dành cho phần hoàn thiện. Chi phí dành cho việc xây dựng phần thô thường sẽ không chênh lệch nhiều. Nhưng đối với công việc hoàn thiện, mức chi phí đầu tư sẽ có sự chênh lệch rất nhiều. Tùy theo nhu cầu cùng khả năng kinh tế của từng gia chủ mà giai đoạn lựa chọn vật liệu hoàn thiện này sẽ lựa chọn những vật liệu phù hợp.

Vật liệu xây dựng
Vật liệu xây dựng

Chẳng hạn như, một ngôi nhà sử dụng hệ thống cửa (từ cửa chính, cửa sổ, cửa thông phòng…) đều được làm bằng gỗ nguyên khối (cụ thể là gỗ Lim Nam Phi) sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với nhà có hệ thống cửa được làm từ nhôm – kính, hay thậm chí là làm từ gỗ – kính; Hoặc, đối với việc sử dụng vật liệu lát sàn. Một ngôi nhà có sử dụng gạch lát nền thông thường hẳn sẽ có mức chi phí thấp hơn nhiều so với nhà sử dụng gạch lát nền cao cấp hay là gỗ…

Nói tóm chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu xây dựng, đặc biệt là phần hoàn thiện. Chính bởi vậy, gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng về điều kiện kinh tế của gia đình để đưa ra quết định phù hợp nhất.

Thời gian xây dựng

Thời gian xây dựng ở đây mà chúng tôi muốn nói đến là thời điểm xây dựng và lượng thời gian dùng để thi công công trình. Mỗi phương diện này đều ảnh hưởng đến chi phí xây nhà nói chung và chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ nói riêng.

Trước hết, nói về thời điểm xây dựng. Tùy từng thời điểm thì giá nhân công cũng như giá nguyên, vật liệu xây dựng sẽ khác nhau. Đặc biệt, trong điều kiện hoàn cảnh thị trường biến động, lượng vật tư dành cho việc xây nhà không đảm bảo thì giá cả cũng biến động theo.

Thời gian xây dựng
Thời gian xây dựng

Hay đối với giá nhân công lao động. Vào thời điểm thị “mùa xây dựng” – khi nhu cầu về nhân công xây dựng tăng cao mà thị trường lao động không có khả năng đáp ứng đủ thì giá nhân công lao động cũng sẽ được đẩy cao.

Tiếp theo là về lượng thời gian dùng để thi công công trình nhà ở. Yếu tố này khá quan trọng trong việc xem xét những khía cạnh ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Sở dĩ nói như vậy là bởi nếu thời gian thi công kéo dài thì có thể kinh phí đầu tư cho việc xây nhà có thể biến động.

Biến động ở đây là có thể tăng hoặc giảm. Biến động này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thay đổi của thị trường nguyên vật liệu. Nếu giá thành của vật liệu xây dựng trên thị trường tăng thì chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ sẽ tăng hoặc ngược lại.

Xem thêm: Xây nhà cấp 4 khoảng 150 triệu đẹp nhất hiện nay

Kiểu mái nhà

Mái là bộ phận không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cho ngôi nhà, bảo vệ cho không gian sinh hoạt của con người. Không chỉ vậy, mái còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm nên phong cách thẩm mỹ cho ngôi nhà. Việc lựa chọn phương án mái cũng ảnh hưởng lớn đến chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ. Tại đây, chúng tôi liệt kê một số phương án mái cụ thể như sau:

Về chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ mái bằng. Đây là phương án xây nhà có chi tương đối thấp so với nhà mái chéo lợp ngói. Chi phí xây nhà với hình thức này có đơn giá nằm trong khoảng 5- 5.5 triệu VNĐ/m2.

Về chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ mái chéo. Đối với hình thức mái này, chúng tôi phân ra thành 2 loại là mái làm vì kèo lợp tôn và mái lợp ngói.

Kiểu mái nhà
Kiểu mái nhà

Trước hết là chi phí xây dựng nhà cấp 4 3 phòng ngủ làm vì kèo và lợp tôn. Trong trường hợp này, chi phí dự tính nằm trong khoảng 4- 4.2 triệu VNĐ/m2.

Tiếp theo là về chi phí xây dựng nhà cấp 4 3 phòng ngủ mái chéo lợp ngói. Trong trường hợp này, chúng tôi chia làm 3 phương án cụ thể như sau:

Làm vì kèo lợp ngói. Để đảm bảo kiến trúc cùng thẩm mỹ của công trình, gia chủ cần phải đóng trần thạch cao. Và, mức chi phí cho trường hợp này được tính theo công thức: đơn giá trung bình/m2 x tổng diện tích xây dựng – 10%( đơn giá trung bình/m2 x tổng diện tích xây dựng). Đây là phương án có chi phí thấp nhất so trong những trường hợp làm mái nhà lợp ngói.

Trường hợp đổ bê tông mái dốc để dán ngói sau đó đóng trần thạch cao có chi phí cây nhà cấp 4 3 phòng ngủ cao hơn phương án làm vì kèo lợp ngói rồi đóng trần.

Trường hợp đổ bê tông mái  bằng rồi đổ bê tông mái dốc để dán ngói là phương án có chi phí cao nhất. Sở dĩ như vậy là bởi phương án này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa đảm bảo chức năng chống nóng cùng độ bền.

Địa điểm xây dựng

Địa điểm xây dựng cũng là một phương diện ta không thể bỏ qua khi tiến hành nghiên cứu về chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ. Tại đây, chúng tôi tạm chia ra thành 2 khu vực xây dựng là thành thị và nông thôn.

Trước hết, đối với việc xây nhà ở thành thị. Tại những khu vực đô thị, chi phí xây dựng sẽ tương đối cao. Sở dĩ như vậy là bởi có liên quan đến một số nguyên nhân như sau: giá thành vật tư, vật liệu xây dựng ở thành thị cao hơn so với ở nông thôn; phí vận chuyển khá cao do gặp khó khăn trong vấn đề đưa vật liệu từ địa điểm tập kết vật liệu đến với địa điểm thi công (do khu vực thành thị có nhà cửa san sát, nhiều ngõ ngách nhỏ, xe chở vật tư lớn khó có thể di chuyển được nên phải sử dụng đến xe nhỏ và vận chuyển thành nhiều lần); giá nhân công xây dựng ở thành thị cũng ở mức cao (ở vào khoảng từ 1.1 đến 1.4 triệu VNĐ/m2, tùy vào kiểu kiến trúc). Vì những nguyên nhân trên mà chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ ở thành thị luôn ở mức cao.

Địa điểm xây dựng
Địa điểm xây dựng

Tiếp đến, ta xem xét đến giá thành xây nhà ở khu vực nông thôn. Nếu so sánh với khu vực thành thị thì việc xây nhà ở nông thông sẽ có mức chi phí thấp hơn đáng kể. Sở dĩ như vậy là bởi một số nguyên nhân sau: các gia chủ có thể sử dụng được một số nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương như cát, đá nhờ vậy mà chi phí vận chuyển sẽ được giảm thiểu; giá nhân công ở nông thôn cũng thấp hơn so với ở thành thị, chỉ nằm trong khoảng từ 800.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ/m2 xây dựng.

Tuy nhiên, do điều kiện ở địa phương không cho phép nên lĩnh vực dịch vụ ít phát triển, nhiều nguyên, vật liệu cũng như nhân công nơi đây không đáp ứng được yêu cầu của bản thiết kế nhà đẹp. Hay, ở nông thôn cũng có thể xảy ra hiện tượng độc quyền về giá, giá thành cao hơn so với giá trị thực của vật liệu do vật liệu khan hiếm, ít đáp ứng được nhu cầu.

Đó là những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ. Kế sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến người đọc cách tính chi phí xây dựng nhà nói chung và chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ nói riêng. Từ đây, bạn có thể dự tính được chi phí cần thiết cho công trình nhà ở của gia đình mình.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là bao nhiêu? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *