Giấy phép xây dựng bể bơi

giay phep xay dung be boi

Giấy phép xây dựng bể bơi có cần phải xin phép xây dựng không? Giấy phép xây dựng bể bơi gia đình, bể kinh doanh khác khác như thế nào? Có những quy định gì bắt buộc không? Đây là vấn đề bất cứ ai có nhu cầu xây dựng bể bơi cần phải biết. 

Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014, thì nếu hộ gia đình tại thành phố khi xây dựng hồ bơi để phục vụ cho gia đình bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. Còn trường hợp ở nông thôn nếu việc xây dựng hồ bơi đó thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì không phải xin phép , Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về giấy phép xây dựng bể bơi

I. Xin phép xây dựng hồ bơi gia đình

1. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng hồ bơi gia đình

Khi muốn xin cấp giấy phép xây dựng hồ bơi, quý vị cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, bao gồm:

 1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng bể bơi (có thể viết tay hoặc đánh máy theo mẫu chuẩn).
 2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất (bản sao có công chứng).
 3. 01 bản vẽ thiết kế hồ bơi (full kiến trúc và kết cấu).
 4. 01 ảnh A4 chụp toàn cảnh cần xây bể bơi (ảnh đảm bảo bao quát được toàn bộ khu vực bể bơi và các khu vực xung quanh).
 5. Cam kết các điều kiện về môi trường và không ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.

giay phep xay dung be boi gia dinh

2. Trình tự thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng hồ bơi

Trường hợp xây dựng hồ bơi để phục vụ tiện ích sử dụng của hộ gia đình, cá nhân trong khuôn viên đất ở của hộ gia đình, cá nhân đó thì được xem là 01 hạng mục tiện ích trong khuôn viên nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân; thẩm quyền giải quyết thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Quy định tại Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng.

II. Xin cấp phép xây dựng bể bơi kinh doanh

Theo thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL, toàn bộ các bể bơi muốn được xây dựng đều phải xin cấp phép trước khi tiến hành khởi công. Tuy nhiên, đối với mỗi loại hình bể bơi thì điều kiện sẽ là khác nhau:

1. Hồ sơ cấp phép xây dựng hồ bơi binh doanh

Người xin cấp phép cần chuẩn bị hồ sơ cấp phép bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp phép: Có thể viết tay hoặc đánh máy. Đây là đơn đề cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh dịch vụ bể bơi.
 • Văn bản tóm tắt các điều kiện kinh doanh hồ bơi: Trong bản tóm tắt trình bày rõ các vấn đề bao gồm hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên có chuyên môn cứu hộ. Bên cạnh đó cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan tới tình hình tài chính và các năng lực để duy trì kinh doanh.

giay phep xay dung be boi kinh doanh

2. Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng bể bơi

Để xin cấp phép xây dựng bể bơi, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị. Người xin cấp phép cần chuẩn bị hồ sơ cấp phép. Sau đây là thông tin chi tiết.

Đối với việc xây dựng bể bơi kinh doanh, thủ tục cấp phép sẽ cần những quy định nhất định cần phải đáp ứng mới có thể được cấp phép xây dựng và đi vào hoạt động:

3. Điều kiện cơ sở vật chất

Điều kiện quan trọng hàng đầu để bể bơi được cấp giấy phép kinh doanh là cơ sở vật chất. Các quy định này bao gồm cơ sở vật chất, bục nhảy, tiêu chuẩn nước, âm thanh…

1. Về diện tích

Bể bơi phải có diện tích tối thiểu là 8 m x 18m. Hoặc bể phải có phần diện tích tương đương với diện tích này. Thiết kế đáy không có đường gấp khúc. Độ thoải đều, chênh lệch dốc không quá 1m với hồ bơi có chiều dài 25m. Phần thành và đáy bể phải được ốp lát gạch nền và không nứt vỡ.

2. Phòng tắm, thay đồ

Các bể kinh doanh phải có đầy đủ phòng thay đồ, phòng tắm tráng cho nam nữ riêng.

3. Về bục nhảy

Bục nhảy chỉ được lắp đặt đối với bể bơi có độ sâu từ 1.35m trở lên. Riêng với bể nhảy cầu chiều sâu phải bằng nửa chiều cao tính từ mặt nước tới vị trí đặt bục dậm nhảy.

4. Về sàn bể bơi

Toàn bộ sàn bể bơi phải đảm bảo phẳng, không có các vị trí lồi lõm, không đọng nước. Ngoài ra sàn bể bơi cũng nên ốp lát toàn bộ để đảm bảo sạch sẽ và an toàn khi di chuyển.

5. Về bồn nhúng chân

Bồn nhúng chân cần phải đặt tại vị trí trước khi người bơi xuống bể. Quy định về kích thước của bồn là chiều sâu phải từ 0,15m đến 0,2m. Bồn được ốp lát bằng gạch tráng men, đủ nước, có độ trong và độ clo dư tốt.

6. Về âm thanh và ánh sáng

Bể bơi phải có hệ thống âm thanh công suất tiêu chuẩn. Điều này đảm bảo toàn bộ khu vực bề mặt bể bơi đều có thể nghe rõ thông báo của ban quản lý. Ánh sáng hồ bơi phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn 300lux ở mọi địa điểm trên bề mặt.

7. Tiêu chuẩn chất lượng nước

Với bể bơi không có hệ thống lọc thì cần thay nước và vệ sinh khử trùng 1 lần trong tuần. Với bể bơi được trang bị hệ thống lọc nước tuần hoàn thì cần làm vệ sinh thành bể, hút cặn đáy bể 1 lần/ ngày.

Hệ thống lọc tuần hoàn của bể bơi sử dụng bình lọc cát và máy bơm

Về chất lượng nước cần đảm bảo theo đúng quy định về tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt theo thông tư 05/2009/BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra, bể bơi kinh doanh cần trang bị phòng y tế, được liên kết sơ cấp cứu với cơ sở y tế gần nhất.

Dieu kien co so vat chat ve ho boi kinh doanh
Kinh doanh bể bơi ở quê

4. Điều kiện về trang thiết bị

Để được cấp giấy phép xây dựng, bể bơi cũng cần được trang bị hệ thống thiết bị. Hệ thống này bao gồm:

 • Dây phao phân làn: Có chức năng phân chia làn bơi. Dây phao được căng dọc theo chiều dài bể bơi với các bể có độ sâu > 1m4. Lưu ý là bể này chỉ dùng cho đối tượng biết bơi. Ngoài ra, bể bơi còn cần trang bị dây phao ngang chia khu vực có độ sâu từ 1m trở xuống cho người chưa biết bơi ngăn với khu vực sâu hơn 1m.
 • Trang thiết bị cứu hộ: Bể bơi cần phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị cứu hộ. Hệ thống cơ bản bao gồm áo phao, phao cứu sinh, biển báo, giường cứu hộ,…
 • Bảng biểu: Các bảng nội quy hồ bơi, biển báo, biển cấm… cần phải được trang bị đầy đủ tại hồ bơi.

III. Quy trình cấp phép xây dựng bể bơi

Dưới đây là các bước trong quy trình xin cấp phép xây dựng công trình bể bơi.

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xây dựng công trình bể bơi, hồ bơi theo đúng quy định pháp luật.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan địa phương có thẩm quyền.
 • Bước 3: Tiếp nhận kiểm tra hồ sơ
 • Bước 4: Chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền để giải quyết và trả kết quả theo giấy hẹn
 • Bước 5: Nhận kết quả tại cơ quan thẩm quyền theo giấy đã hẹn.

Hy vọng với những thông tin về giấy phép xây dựng bể bơi cung cấp trong bài viết, bạn sẽ có thêm những hiểu biết cần thiết về vấn đề này.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn