Xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

xin giay phep xay dung nha tien che

Xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế có khác với xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ không? Đây là câu hỏi rất nhiều bạn đặt ra cho chúng tôi. Nhà tiền chế là một thuật ngữ khá mới trong xây dựng, về bản chất, đó là nhà lắp ghép từ tấm thép được gia công tại xưởng sau đó mang đến nơi thi công và tiến hành lắp đặt với khoảng thời gian hoàn thiện với những căn nhà tiền chế đơn giản khoảng 1 tuần, với những ngôi nhà phức tạp hơn thì thời gian kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Với tính chất đó, chi phí thi công vì thế cũng rẻ hơn so với nhà truyền thống, giảm 30% chi phí xây nhà truyền thống và mang tính cạnh tranh, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm kiểu nội dung xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhé!

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Để việc xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép bạn cần lưu ý chuẩn bị tốt tất cả các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu hiện hành
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao y công chứng
 • Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế trong đó thể hiện rõ vị trí mặt bằng, mặt cắt hay mặt đứng điển hình; sơ đồ vị trí, hệ thống đấu nối kỹ thuật điện, nước và mặt bằng công trình cụ thể.
 • Sơ đồ vị trí công trình trên thực địa, kèm theo bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất theo tỷ lệ 1/50 – 1/500.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của nhà thép tiền chế, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Lưu ý: Nếu giấy phép xây dựng nhà tiền chế có thời hạn thì trong đơn xin cấp phép xây dựng phải ghi rõ cam kết tự tháo dỡ công trình khi cơ quan nhà nước giải phóng mặt bằng.

ho so xin giay phep xay dung nha tien che

Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Nhà xưởng tiền chế thuộc công trình xây dựng có quy mô lớn và có liên quan đến sản xuất sản phẩm hay kinh doanh. Chính vì lý do đó, thủ tục giấy tờ trình cho các cơ quan để xin cấp phép xây dựng cũng nhiều bước và phức tạp hơn. Doanh nghiệp hoặc cá nhân cần có đầy đủ các điều kiện sau để xin được giấy phép xây dựng nhà tiền chế: 

Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ thiết kế và xây dựng nhà tiền chế đã được các cá nhân và tổ chức có đủ điều kiện pháp nhân cùng với các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt qua. 

Khu vực xây dựng nhà tiền chế tuyệt đối không được nằm trong những nơi bị ngập lụt, sụt lún hay thuộc địa phận khu di tích lịch sử hay di sản văn hóa. 

Không được xây dựng nhà tiền chế trái ngược với mục đích xây dựng và mục tiêu đầu tư đã đề xuất ban đầu. 

Khi chuẩn bị xây dựng phải đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định về chỉ giới xây dựng, quy chế an toàn cho các công trình lân cận. 

Công trình nhà tiền chế xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về về an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như an toàn về điện nước, môi trường và giao thông. 

dieu kien xin giay phep xay dung nha tien che

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế bao gồm những gì?

Bản vẽ kỹ thuật nhà thép tiền chế

Bản vẽ kỹ thuật chuẩn bị để xin phép thi công xây dựng nhà tiền chế là bản vẽ mặt bằng vị trí khu nhà cần thi công trên khu đất. Trong bản vẽ đó phải chỉ rõ được vị trí thi công công trình và những thông tin cần thiết cơ bản như: chiều cao, diện tích,…của nhà tiền chế. 

Ngoài ra bản vẽ cần mô tả rõ mặt đứng và mặt cắt của công trình. Những thông số kỹ thuật này cực kỳ quan trọng trong bản vẽ mang đi xin giấy phép xây dựng. Các cơ quan và cá nhân có thẩm quyền sẽ dựng vào những con số này để xem xét và quyết định công trình có được pháp thi công hay không. 

Xem thêm:Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?

Dựa vào loại hình mẫu nhà tiền chế công nghiệp hay truyền thống cũng như khu vực và quy mô mà yêu cầu đối với giấy phép xây dựng và bản vẽ kỹ thuật sẽ có điều chỉnh phù hợp. Cụ thể:

ban ve ky thuat nha thep tien che

 – Bản vẽ kỹ thuật cần thể hiện rõ mặt bằng và vị trí của khu nhà trên khu đất sẽ xây dựng cùng mặt bằng ranh giới rõ ràng. Bản vẽ đã bao gồm mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt chính. 

– Bản vẽ bao gồm: mặt bằng, mặt cắt móng cùng kết cấu công trình chịu lực như mái, tường nhà, khung và móng. Chi tiết bao gồm: 

 • Bản vẽ sơ đồ vị trí công trình dùng để xin cấp phép xây dựng.
 • Mặt bằng, mặt đứng tất cả các phòng, tầng hay xưởng.
 • Tỷ lệ 1/200 đến 1/500 đối với mặt bằng công trình trên lô đất
 • Trong trường hợp cần phải đem đi thẩm định để thực hiện thử các thủ tục để xin cấp phép xây dựng các công trình như nhà ở, chung cư hay xưởng sản xuất cần thêm bản vẽ mặt bằng móng.
 • Bản vẽ mặt cắt móng chi tiết nhất.
 • Bản vẽ thể hiện rõ nét sơ đồ cấp thoát nước và đường dây điện
 • Bản vẽ cần có sơ đồ các đầu nối với hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào như hệ thống thoát nước hay giao thông. Bản vẽ thể hiện chi tiết hệ thống Phòng cháy chữa cháy đã qua thẩm duyệt theo đúng quy định của pháp luật về các phương án PCCC. Điều này áp dụng nếu công trình nằm trong danh mục cần thẩm định.
 • Những trường hợp xin phép để tu sữa lại công trình cần có thêm bản vẽ vị trí và hạng mục cần phải tái  xây dựng hoặc cải tạo. Nếu tu sửa xây dựng lại ảnh hưởng đến kết cấu chung thì phải có báo cáo kết quả khảo sát cũng như đánh giá kết cấu cũ. Xác định các kết cầu cũ này đủ mọi điều kiện để cải tạo. Kèm theo đó là các biện pháp gia cố và ảnh chụp thực tế công trình tái xây dựng và các công trình xung quanh.  

Tải bản vẽ kỹ thuật nhà thép tiền chế đối với nhà xưởng

Tải bản vẽ kỹ thuật nhà thép tiền chế đối với nhà xưởng 2 tầng: Tại đây!

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế như thế nào?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế 

Bước 1: 

Chuẩn bị đầy đủ các bộ hồ sơ và trình cho cơ quan thẩm quyền để xin phép xây dựng nhà tiền chế. 

Người đứng đầu dự án hoặc chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại Ủy Ban Nhân Dân khu vực trong giờ hành chính ( 8h -11h30 và chiều là 1h – 5h thứ 2 đến thứ 6 và sáng từ 8h đến 11h30 thứ 7).

Bước 2: 

Cơ quan và cá nhân có thẩm quyền sẽ tiếp nhân, đánh giá và tiến hành xét duyệt hồ sơ. 

Sau quá trình bàn bạc và xét duyệt theo quy định các văn bản theo thứ tự và số lượng, nếu đủ điều kiện sẽ cấp giấy biên nhận có ghi rõ ngày trả kết quả. 

Trong trường hợp bộ hồ sơ bị sai sót hay thiếu thì sẽ hướng dẫn người đến nộp bổ sung và hoàn thiện. 

nha tro thep tien che

Bước 3: 

Thời gian kiểm duyệt đánh giá hồ sơ xin xây dựng nhà tiền chế là trong 7 ngày làm việc. Bộ hồ sơ này cần được các cá nhân có thẩm quyền và trình độ chuyên môn thẩm định và kiểm tra thực địa. 

So sánh và đánh giá với tài liệu xem còn thiếu, không phù hợp với quy định hay sai lệch thực tế hay không. Nếu có sẽ thông báo cho chủ đầu tư để bổ sung và sửa đổi một lần bằng văn bản. (Thay đổi tối đa 05 ngày).

Nếu vẫn tiếp tục thiếu hay sai sót thì trong vong 3 ngày làm việc, phòng quản lý đô thị sẽ thông báo về việc không cấp phép thi công và nêu rõ nguyên nhân.

Bước 4: 

Người nộp nhận kết quả và đóng lệ phí theo đúng quy định nhà nước. Người nộp cần tuân thủ theo thời gian quy định đã ghi trên phiếu hẹn để đến UBND quận lấy giấy phép xây dựng theo quy định.

Nhưng thông tin trên hi vọng đã cung cấp đấy đủ về xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế,  Nếu các bạn có thắc mắc về thủ tục xin hãy liên hệ với chúng tôi.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0915.246.123 - 0917.29.20.29
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *