Kết cấu móng nhà cấp 4

ket cau mong nha cap 4

Kết cấu móng nhà cấp 4 phải làm sao để để các liên kết xây dựng  được vững chắc hơn, tạo sự cân bằng giữ móng nhà cấp 4 và tải trọng của toàn bộ ngôi nhà. Kết cấu móng nhà cấp 4 nhằm để xây dựng việc tính toán và thiết kế nhà cấp 4 được vững trãi hơn. Sau đây cúng ta sẽ tìm hiểu về kết cấu móng và cấp 4 và các loại móng nhà phù hợp hơn đối với nhà cấp 4

Các loại kết cấu móng nhà cấp 4  và giằng móng nhà cấp 4 đang được sử dụng

Các loại móng nhà cấp 4 gồm có móng bè, móng cọc, móng băng, và móng đơn. Chúng ta cùng tìm hiểu chúng ngay sau đây

Xem thêm: Cách đan sắt móng nhà

Kết cấu móng nhà cấp 4 đối với móng bè

Theo các chuyên gia xây dựng, nên sử dụng móng bè cho nhà cấp 4 khi phần đất nền không thật sự ổn định. Hoặc những nhà cấp 4 có thiết kế thêm tầng hầm, bể chứa, hồ bơi. Ngoài ra, móng bè cũng thích hợp dùng cho những công trình đặt trong khu vực có mật độ dân cư thấp. Ít chịu tác động của môi trường xây dựng xung quanh. Nên sử dụng móng bè cho nhà cấp 4 khi phần đất nền yếu và không thật sự ổn định.

Giằng móng bè được sử dụng trong trường hợp nền đất bị yếu, có đọng nước. Giằng móng bè có thiết kế là một lớp lót bằng bê tông. Kích thước của lớp bê tông lót là 100mm. Dầm móng có kích thước là 300×700(mm). Chiều cao của giằng móng bè là: 200mm.

Kết cấu móng nhà cấp 4 đối với móng cọc

Móng cọc có thể sử dụng cho cả những công trình có nền đất yếu và nền đất ổn định. Vì thế nó có thể phù hợp cho hầu hết các công trình nhà ở cấp 4 hiện nay. Ngay cả những nơi có nền đất gần biển, dễ sụt lún. Vẫn có thể dùng loại móng này. Chỉ cần gia cố thêm một số cọc tre hoặc cọc bê tông là đủ.  Móng cọc có thể sử dụng cho cả những công trình có nền đất yếu và nền đất ổn định

Giằng móng cọc nhà cấp 4 được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Những lý do để nhiều gia chủ lựa chọn móng cốc bởi giá thành rẻ, chi phí cho nhân công thấp và quá trình thi công nhanh.

Kết cấu móng nhà cấp 4 đối với móng băng

Móng băng được các chuyên gia khuyên dùng cho những căn nhà cấp 4 có nền đất ổn định. Có vị trí không nằm gần sông, biển hoặc những nơi có tiếp xúc với nước ngầm. Vì nó rất khó đảm bảo an toàn trong điều kiện đất nền yếu. Móng băng được các chuyên gia khuyên dùng cho những căn nhà cấp 4 có nền đất ổn định

ket cau mong nha cap 4 doi voi mong bang
Kết cấu móng nhà cấp 4 đối với móng băng

Giằng móng băng nhà cấp 4 thường được sử dụng khi xây nhà cấp 4 nông thôn truyền thống. Sự khác biệt giữa giằng móng ngày xưa là chỉ sử dụng gạch còn ngày nay sẽ xây dựng móng bằng bê tông. Bê tông có độ bền, chắc chắn và tuổi thọ cao. Bên cạnh đó, độ bền vững của bê tông sẽ đi kèm với giá thành cao.

Cấu tạo thanh thép móng băng gồm có: 1 lớp bê tông giúp lót móng. Kích thước lớp bê tông lót dày khoảng 100mm.

  • Kích thước bản móng phổ thông thường là: (900-1200)x350(mm)
  • Kích thước dầm móng là: 300x(500-700)mm

Móng băng nằm dưới hàng cột hay dưới tường. Cấu tạo của móng băng là một dải dài. Móng băng có thể nằm một cách độc lập hoặc cắt với nhau theo hình chữ thập có tác dụng đỡ tường hay đỡ cột.

Kết cấu móng nhà cấp 4 đối với móng đơn

Móng đơn được áp dụng cho nhà cấp 4 khi ngôi nhà có nền đất cứng và ổn định, không có nguy cơ sụt lún trong quá trình sử dụng. Với những ngôi nhà cấp 4 có nền đất yếu vẫn muốn sử dụng móng đơn. Thì thợ xây dựng thường phải sử dụng thêm cọc tre, cọc bê tông. Hoặc đóng cừ tràm để giữ ổn định nền đất. 

ket cau mong nha cap 4 doi voi mong don
Kết cấu móng nhà cấp 4 đối với móng đơn

Giằng móng đơn được cấu tạo từ bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất. Giằng móng đơn giúp chống đỡ tường xây ở bên trên và giằng các móc cốc để không xảy ra tình trạng lún, lệch giữa các móng.

Giằng móng đơn rất thích hợp khi xây dựng nhà cấp 4 bởi chi phí không quá cao, kết cấu đơn giản gồm trụ cột và đế cột. Giằng móng đơn nằm riêng lẻ, có dạng chữ nhật hoặc hình vuông. Và khi xây dựng loại móng này bạn cần chú ý xây trên nền đất cứng, tốt, không bị sụt lún.

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu 

Khi xây nhà cấp 4 trên nền đất yếu như đất ao, đất ruộng, đất san lấp… thì việc đầu tiên cần phải chọn được loại móng phù hợp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về vấn đề này thì hãy tham khảo tại các đơn vị chuyên về lĩnh vực xây dựng. Lưu ý nên chọn những đơn vị, nhà thầu xây dựng có uy tín, độ tin cậy cao.

Việc làm móng xây nhà cấp 4 trên nền đất ao, đất ruộng cần phải có quy trình: khảo sát về địa đất xem độ dày của lớp đất bùn yếu bên đưới là bao nhiêu. Nếu lớp đất yếu bên dưới quá lớn thì phải sử dụng các loại cọc có chiều dài lớn để xử lý. Còn khi lớp đất yếu bên dưới có độ dày nhỏ thì bạn có thể sử dụng những loại vật liệu giá rẻ để xử lý. Các loại vật liệu giá rẻ dùng để gia cố xử lý nền đất yếu hiện nay thường sử dụng như: cọc cừ tràm, cừ bạch đàn, cọc tre…

kinh nghiem lam mong nha cap 4 tren nen dat yeu

Làm móng nhà cấp 4 trường hợp bên dưới là đất tốt

Xây nhà tại những vị trí mà bên dưới là lớp đất tốt rất đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Chỉ cần sử dụng những loại móng nông. Bạn có thể xây móng nhà bằng đá hộc, móng băng, móng bè… Độ sâu của móng chỉ từ 0.5m – 1.5m. Bên dưới dải đá 3×4, 4×6 hoặc đá hộc. Bên trên tiến hành lắp đặt đà kiềng, đổ móng như theo thiết kế.

Làm móng nhà cấp 4 trường hợp lớp đất yếu nhỏ hơn 4m

Trong trường hợp này thì phải sử dụng loại móng sâu. Bên dưới có thể dùng cọc cừ tràm để xử lý nền đất yếu. Nếu độ dày lớp đất yếu là 4m thì chọn loại cừ tràm dài từ 3.5m trở lên, đường kính gốc từ 8-10cm trở lên. Trước khi đóng cừ tràm thì phải đào sâu tới mặt lớp đất yếu rồi thực hiện đóng cừ theo mật độ từ 25 cây – 30 cây/ 1m2. Sau đó cũng trải đá 4×6 rồi tiến hành lắp đặt cốt thép, đổ móng. Lưu ý việc chọn loại cừ tràm và đơn vị thi công đóng cừ tràm là rất quan trọng.

Làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu với chi phí thấp

Cách làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu thì việc xử lý gia cố nền đất yếu bên dưới rất quan trọng. Để làm được điều này bạn phải chọn những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và đáng tin cậy. Đã thực hiện nhiều công trình thực tế. Hiện nay tại TPHCM có rất nhiều đơn vị chuyên về gia cố nền đất yếu cho nhà cấp 4. Để chọn lựa một đơn vị đáng tin cậy không phải chuyện dễ dàng.

Ví dụ: khi xây nhà cấp 4 diện tích 60m2 trên nền đất yếu thì việc xử lý nền đất yếu hết bao nhiêu tiền?

Nếu bạn sử dụng cừ tràm loại 8cm-10cm dài 4m thì tổng số lượng khoảng 500 cây. Giá bán trên thị trường dao động từ 28.000đ-32.000đ/ cây. Chi phí thi công đào và đóng cừ dao động từ 8.000đ-10.000đ/ cây. Vậy tổng chi phí thấp nhất sẽ là: 18.000.000đ. Còn lại 12 triệu dùng cho phần móng bên trên.

Bản vẽ móng nhà cấp 4

Bản vẽ móng nhà cấp 4 tải tại đây!

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về các tiêu chuẩn lựa chọn loại móng trong xây nhà cấp 4. Bạn đọc đã giải đáp đáp được những thắc mắc của mình. Chunhs tôi chúc bạn có được ngôi nhà cấp 4 an toàn và đẹp như mong muốn! 

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0915.246.123 - 0917.29.20.29
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 154/10/19 Đường Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *