Ký hiệu cao độ trong bản vẽ xây dựng

ky hieu cao do trong ban ve xay dung

Ký hiệu cao độ trong bản vẽ xây dựng là ∇ Trên mặt đứng hoặc hình cắt đứng của công trình xây dựng, để ghi độ cao người ta dùng ký hiệu ∇ , đỉnh của tam giác chạm vào đường dóng vẽ qua chỗ cần ghi độ cao. Con số chỉ độ cao có đơn vị là mét với độ chính xác hai.

Đôi khi còn ghi độ cao của sàn nhà (cốt sàn) so với độ cao mặt sàn tầng một quy ước là ± 0,00. Dùng đơn vị đo là mét và đặt ngay tại chỗ cần chỉ độ cao ấy.

1. Các kí hiệu trong bản vẽ xây dựng

Để thiết kế một bản vẽ xây dựng hay đọc và hiểu được về nó. Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng. Nó là tập hợp những hình vẽ, ký hiệu được quy ước để dùng chung trong ngành thiết kế xây dựng và được chia ra làm hai nhóm chính là: kí hiệu vật liệu, kí hiệu đồ nội thất.

1.1. Kí hiệu vật liệu

Các ký hiệu trong nhóm này đúng như tên gọi của nó, sẽ được sử dụng để chú thích và thể hiện các loại vật liệu sẽ được dụng trong từng phần công của trình. Bên thi công sẽ dùng các ký hiệu trong bản vẽ kỹ thuật xây dựng này để chọn và sử dụng các nguyên vật liệu cho đúng với ý đồ thiết kế của bản vẽ. dưới đây sẽ là những ký hiệu vật liệu mà bạn thường thấy trong một bản vẽ xây dựng.

cac ki hieu vat lieu trong ban ve xay dung

1.2. Kí hiệu đồ nội thất

Tương tự với nhóm ký hiệu vật liệu các ký hiệu nội thất sẽ được sử dụng để thể hiện cách bố trí đồ đạc và vật dụng nội thất của một công trình ví dụ như: vị trí của cửa, bàn ghế, tivi, bếp, v.v…

ki hieu noi that trong ban ve xay dung

2. Quy định về bản vẽ xây dựng

Sau khi tìm hiểu về các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng điều tiếp theo bạn cần tìm hiểu đó là những quy định về một bản vẽ xây dựng. Đây là những quy chuẩn chung mà bất cứ một bản vẽ nào cũng phải tuân theo.

2.1. Quy định về khung bản vẽ thiết kế

Khung của một bản vẽ thiết kế tiêu chuẩn sẽ buộc phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Được dùng bằng giấy để vẽ và có hình chữ nhật cùng các nét liền nét đậm
 • Cách mép của tờ giấy sau khi xén khoảng 10mm ( đối với khổ giấy A0 và A1) hoặc 5mm ( đối với những khổ giấy A2, A3,A4)

Thông thường khung của một bản vẽ thiết kế sẽ nằm ở góc bên phải của mặt giấy nằm ngay và gồm những thông tin sau:

khu ban ban ve thiet ke

2.2. Quy định nét vẽ trong bản thiết kế

Mỗi nét vẽ trong bản vẽ thiết kế lại được sử dụng với một mục đích khác nhau, cùng với đó là độ ưu tiên khác nhau. Chúng được sắp xếp theo thứ tự sau:

cac loai net trong ban ve thiet ke

 • Nét liền đậm ( nét thấy rõ)
 • Nét đứt ( là những cạnh khuất, đường bao khuất)
 • Nét chấm gạch mảnh ( giới hạn mặt phẳng cắt với 2 nét đậm tại 2 đầu)
 • Nét chấm gạch mảnh ( trục đối xứng, đường tâm)
 • Nét liền mảnh ( đường kích thước)…

2.3. Quy định về kích thước

Đây là những quy định tối quan trọng mà bên thiết kế và bên thi công phải nhất quán với nhau. Bởi chỉ một hiểu lầm hay một sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng trong quá trình thi công.

 • Kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc theo kích thước của hình biểu diễn.
 • Đơn vị đo kích thước dài là mm.
 • Đơn vị đo kích thước chiều cao là m, không ghi thêm đơn vị sau con số kích thước.
 • Đơn vị đo kích thước góc sẽ là: độ, phút, giây…

Trong bản vẽ thiết kế xây dựng về phần kích thước thì sẽ gồm 3 thành phần chính mà ta cần quan tâm gồm: đường kích thước, đường dóng và con số kích thước. Với kinh nghiệm của các kiến trúc sư chuyên nghiệp, thứ tự ưu tiên thực hiện của chúng trên bản vẽ sẽ như sau: vẽ đường dóng, vẽ đường kích thước rồi đến con số kích thước.

3. Nguyên tắc đọc bản vẽ xây dựng

Trước khi đọc một bản vẽ xây dựng hay một bản vẽ thiết kế, bạn sẽ cần phải lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

 • Luôn đọc bản vẽ thiết kế theo đúng các trình tự. Ví dụ với một bản vẽ thiết kế biệt thự nhiều tầng thì chúng ta sẽ phải đọc mặt bằng tầng một trước rồi mới theo thứ tự mới đến tầng hai, tầng ba,… Sau đó thì mới xem xét đến các phòng chức năng của nó như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng vệ sinh…
 • Đọc bản vẽ phối cảnh bên ngoài để dễ dàng hình dung công trình hơn.
 • Mặt vẽ đứng của bản vẽ sẽ giúp bạn hình dung về kiến trúc, hình dáng bên ngoài của công trình.
 • Chú ý đọc bản vẽ không gian của từng tầng (nếu công trình có từ hai tầng trở lên)
 • Luôn chú ý xem lại kết cấu và các thông số kỹ thuật của bản vẽ như dầm, sàn, cầu thang, móng, cột,…

3.1. Đọc bản vẽ mặt bằng và nội thất

Trong hồ sơ thiết kế, bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng sẽ luôn là bản vẽ đầu tiên. Bản vẽ mặt bằng của kiến trúc sẽ là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m. Trong một bản vẽ mặt bằng cũng sẽ hiện rõ vị trí của các phòng trong một tầng. Vị trí nội thất cũng như không gian của từng phòng chức năng.

Một số lưu ý về dãy kích thước khi đọc bản vẽ mặt bằng:

 • Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa.
 • Dãy thứ 2 ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột,…
 • Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang ngôi nhà

Cách đọc chính xác bản vẽ thiết kế mặt bằng gồm:

 • Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng
 • Vị trí và kích thước chiều rộng của các lỗ cửa nằm trên tường hoặc vách ngăn của công trình, chiều rộng các cánh thang,…
 • Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột
 • Kích thước ghi diện tích từng phòng sẽ sử đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích.
 • Trong bản vẽ mặt bằng cũng sẽ thể hiện vị trí nội thất của từng phòng. Ví dụ như vị trí sắp xếp của tivi, bàn, ghế, tủ, đèn,….
 • Bản vẽ mặt bằng cũng yêu cầu thể hiện rõ vị trí và chiều rộng của cầu thang bằng các đường gấp khúc

3.2. Đọc bản vẽ các hình chiếu đứng

Bản vẽ hình chiếu đứng là hình cắt dùng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng của. Công dụng của bản vẽ hình chiếu đứng là để giúp người đọc hình dung và thấy được tính thẩm mỹ cũng như bố cục hình của công trình với góc nhìn ngang.

mat dung
Mặt đứng

Ví dụ khi nhìn vào bản vẽ hình chiếu đứng bạn sẽ thấy được một cách chân thực vẻ đẹp hoa văn. Vị trí hình dáng của cửa sổ, cửa chính mặt ngoài của một ngôi nhà. Trong bản vẽ mặt đứng không cần ghi kích thước.

3.3. Đọc bản vẽ mặt cắt

mat cat
Mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt là bản vẽ sử dụng 1 hay nhiều mặt cắt tưởng tượng với chiều thẳng đứng và song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà. Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài thì gọi đó là hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang ngôi nhà thì gọi là hình cắt ngang.

Công dụng của các bản vẽ này là cho người xem thấy được chiều cao chi tiết của công trình ví dụ như, chiều cao chi tiết của các lỗ cửa, chiều cao của cầu thang, chiều cao của từng tầng, v.v…

3.4. Đọc bản vẽ phối cảnh

phoi canh nha pho

Bản vẽ phối cảnh sẽ cho bạn thấy hình dáng sát với thực tế nhất của công trình sau khi xây dựng. Với công nghệ hiện nay các kiến trúc sư hoàn toàn có thể tạo những bản vẽ phối cảnh với hình ảnh sống động có màu giống y hệt công trình của bạn sau khi hoàn thiện.

Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu hết được về các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng và cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản. Nếu thấy bài viết thực sự hữu ý hãy chia sẻ với mọi người bạn nhé.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *