Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng được không?

quy hoach 1 500 3

Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng được không? Theo như tìm hiểu thì nếu như thuộc quy hoạch 1/500 thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng được không? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Quy hoạch 1/500 là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 Luật Xây Dựng thì quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị gồm có hai loại đó là: Quy hoạch chi tiết 1/2000 và Quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng với tỷ lệ 1/500, quy hoạch này là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình được quy hoạch theo phân khu rõ ràng hoặc chung chung, và chi tiết hơn so với quy hoạch đô thị tỉ lệ 1/2000. Và đây cũng là cơ sở để tạo lập nên các dự án xây dựng, cấp phép xây dựng và các nhà quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Quy hoạch 1/500 là gì?
Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 được gắn liền với một chủ thể nhất định như là: Các dự án đầu tư, các công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp, … Các chỉ tiêu bắt buộc cần phải có để mà có thể đưa ra tổng thể quy hoạch 1/500 như là: Dân số, các hạ tầng xã hội, vị trí đất, không gian kiến trúc…

Trong bản thiết kế, thông thường thì người vẽ sẽ phải thể hiện sự ràng buộc giữa các chỉ tiêu đó với nhau để thông qua các yếu tố trên thực tế như là: Hàng rào, đường đi ra hoặc vào công trình, dự án…

Xem ngay: Cách ghi phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư?

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Loại bản đồ quy hoạch 1/500 này sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhìn rõ các chi tiết bố trí cụ thể của tất cả các công trình trên đất có trong dự án. Về hạ tầng kỹ thuật thì bản đồ sẽ thể hiện chi tiết đến từng ranh giới giữa các lô đất.

Quy hoạch 1/500 cũng chính là cách thức để thể hiện được tổng thể các mặt bằng các dự án bất động sản, là căn cứ quan trọng để xác định chính xác các vị trí, các ranh giới công trình xây dựng. Mặt khác, quy hoạch 1/500 cũng giúp cho việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn.

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?
Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là cơ sở quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho các dự án hoặc công trình chuẩn bị được thực hiện.

Nói theo cách khác, quy hoạch 1/500 cũng chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án xây dựng trên đất, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế các cơ sở, thiết kế các kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng chúng.

Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng được không?

“Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này.

Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng được không?
Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng được không?

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

Xem thêm: Đóng bảo hiểm xã hội 21 năm có rút được 1 lần không?

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ…”

Vì thế nếu như thuộc quy hoạch 1/500 thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng được không? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn