Đất xây nhà xưởng là đất gì? Những điều cần phải biết khi xây nhà xưởng

dat xay nha xuong la dat gi 2

Đất xây nhà xưởng là đất gì? Theo như tìm hiểu của nhiều nguồn tài liệu thì đất để xây nhà xưởng là đất nói chung đã được cấp giấy phép xây dựng. Dễ hiểu hơn là đất thuộc loại cơ sở sản xuất phi công nghiệp chứ không phải là đất nông nghiệp như nhiều người thường nghĩ.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Đất xây nhà xưởng là đất gì? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Đất xây nhà xưởng là đất gì?

Theo như tìm hiểu của nhiều nguồn tài liệu thì đất để xây nhà xưởng là đất nói chung đã được cấp giấy phép xây dựng. Dễ hiểu hơn là đất thuộc loại cơ sở sản xuất phi công nghiệp chứ không phải là đất nông nghiệp như nhiều người thường nghĩ. Trong trường hợp, muốn xây dựng nhà xưởng trên đất ở hay đất nông nghiệp, buộc người sở hữu phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đất xây nhà xưởng là đất gì?
Đất xây nhà xưởng là đất gì?

Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013: “Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Xem ngay: Thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp

Những điều cần phải biết khi xây nhà xưởng

Nhà xưởng được phép xây dựng trên những loại đất nào?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, nhà xưởng được phép xây dựng trên đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (Hiểu một cách đơn giản, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (SKC) bao gồm đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, đất sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp).

Nhà xưởng được phép xây dựng trên những loại đất nào?
Nhà xưởng được phép xây dựng trên những loại đất nào?

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đất và các nhu cầu phát sinh, đất nông nghiệp và đất ở vẫn có thể xây dựng nhà xưởng nếu thực hiện hoàn tất cả thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xin cấp giấy phép xây dựng và khởi công.

Điều kiện xây dựng nhà xưởng là gì?

Để được xây dựng nhà xưởng, người sở hữu đất hoặc thuê lại quyền sử dụng đất phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan. Ngoài giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất, cần có thêm giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan chức năng cấp trước khi khởi công xây dựng công trình. Có 3 loại giấy phép xây dựng:

 • Giấy phép xây dựng mới.
 • Giấy phép sửa chữa cải tạo công trình.
 • Giấy phép di dời công trình.

Thủ tục xây dựng nhà xưởng đầy đủ nhất

Tùy thuộc vào thủ tục hành chính tại các địa phương mà việc xử lý thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng sẽ nhanh hay chậm khác nhau. Về cơ bản, các bước thủ tục cần phải thực hiện như sau:

Đơn đề nghị xin phép xây dựng

 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Sau khi được cấp các văn bản trên, người đứng tên pháp lý trong xây dựng nhà xưởng sẽ chuẩn bị hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ bao gồm:

 • Đơn xin giấy phép xây dựng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản vẽ thiết kế nhà xưởng.
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế.
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, kết cấu của Chủ trì thiết kế trong bản vẽ.
 • Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy và chữa cháy, hay phương án phòng cháy chữa cháy.
 • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ( ĐTM).
 • Quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư.
Đơn đề nghị xin phép xây dựng
Đơn đề nghị xin phép xây dựng

Văn bản thẩm định thiết kế với công trình có yêu cầu do cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định. Các loại lệ phí phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà xưởng.

Xem thêm: Đất thổ cư là đất như thế nào? Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư?

Đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở hoặc đất nông nghiệp sang đất cơ sở sản xuất cần phải đóng các loại phí như sau:

Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo Khoản c Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Lệ phí trước bạ

Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ (do UBND Tỉnh, TP trực thuộc TW ban hành) và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với đất là 0,5%).

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Đất xây nhà xưởng là đất gì? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *