Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không?

co duoc xay nha tren dat quy hoach giao thong khong 4

Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không? Theo như quy định mới nhất thì mọi công trình đều phải dừng thi công khi xây nhà trên đất quy hoạch giao thông. Và đặc biệt là không được xây vượt mốc lộ giới.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh nhé!

Đất quy hoạch giao thông là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ, khoang vùng đất đai theo không gian. Mục đích sử dụng nhằm phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, bảo vệ môi trường. Như vậy, đất quy hoạch giao thông là việc phân bổ, khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng xây dựng các công trình giao thông.

Đất quy hoạch giao thông là gì?
Đất quy hoạch giao thông là gì?

Quy hoạch đất giao thông thực tế là việc quy hoạch đất nhằm phục vụ cho việc xây dựng và cải tạo hệ thống giao thông, hành lang giao thông. Nhìn chung việc quy hoạch đất và quy hoạch đất giao thông nhằm ổn định đời sống của người dân.

Đồng thời phát triển nền kinh tế – xã hội một cách đồng bộ và hiệu quả nhất. Những khu đất quy hoạch giao thông được sử dụng cho mục đích giao thông và một số công việc liên quan đến giao thông.

Xem ngay: Đất thổ cư là đất như thế nào? Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư?

Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không?

Theo như quy định mới nhất thì mọi công trình đều phải dừng thi công khi xây nhà trên đất quy hoạch giao thông. Và đặc biệt là không được xây vượt mốc lộ giới.

Căn cứ vào Điều 49, Luật Đất đai ban hành năm 2013, tùy vào từng trường hợp mà chủ sở hữu có thể xây dựng, cải tạo nhà trên đất quy hoạch giao thông hoặc không. Với những trường hợp đất không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu được phép xây dựng, cải tạo và sử dụng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống cho đến khi có quyết định thu hồi đất.

Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không?
Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không?

Tuy nhiên, trong trường hợp thửa đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người dân không được tự ý xây nhà mới trên thửa đất của mình. Thậm chí, nếu có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở, các công trình phục vụ đời sống trên mảnh đất này cũng phải làm đơn và có sự phê duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đất quy hoạch giao thông và các quyền sử dụng

Đối với những chủ sở hữu thửa đất có phần đất nằm trong khu quy hoạch đất giao thông thì một số quyền sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhà nước cũng sẽ đền bù các chi phí khi thu hồi đất cho người dân. Dưới đây là một số quyền sử dụng đất sẽ bị ảnh hưởng khi đất nằm trong diện quy hoạch giao thông.

Đất quy hoạch giao thông có được cấp sổ đỏ không?

Đối với những thửa đất nằm trong khu vực quy hoạch đất giao thông thì sẽ bị ảnh hưởng một số quyền lợi. Tuy nhiên, nếu như thửa đất này chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi quy hoạch đất thì chủ sở hữu của mảnh đất vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất như bình thường.

Đất quy hoạch giao thông có được cấp sổ đỏ không?
Đất quy hoạch giao thông có được cấp sổ đỏ không?

Trong trường hợp phần đất này đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu cần phải xem xét nhiều vấn đề khác nhau.

Đất thuộc quy hoạch giao thông có được mua bán và chuyển nhượng hay không?

Theo quy định tại Điều 49, Luật đất đai 2013, chủ sở hữu của thửa đất nằm trong diện quy hoạch giao thông hoàn toàn có thể chuyển nhượng và tiến hành các giao dịch mua bán đất nếu đất không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Tuy nhiên, người mua nên cân nhắc về việc mua đất nằm trong diện quy hoạch giao thông. Bởi lẽ, nếu đã là đất quy hoạch thì trong tương lai gần chắc chắn sẽ bị thu hồi. Vì vậy, nếu việc thu hồi và bồi thường đất không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng đất thì người mua có thể quyết định mua thửa đất này.

Trong trường hợp thửa đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chủ sở hữu không được phép tự ý chuyển nhượng và tiến hành các giao dịch mua bán đất.

Xem thêm: Xây nhà trên đất có giếng? Những cách xử lý để xây nhà trên giếng an toàn

Chi phí bồi thường đất quy hoạch giao thông khi bồi thường

Tương tự với thắc mắc xây nhà trên đất quy hoạch có được đền bù không, nhiều người không biết đất quy hoạch giao thông thì có được bồi thường và nếu có thì bồi thường như thế nào?

Những chủ sở hữu có đất nằm trong diện quy hoạch đất giao thông sẽ được Nhà nước bồi thường chi phí theo đúng quy định của pháp luật khi có quyết định thu hồi đất. Theo đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có cách bồi thường phù hợp.

Chi phí bồi thường đất quy hoạch giao thông khi bồi thường
Chi phí bồi thường đất quy hoạch giao thông khi bồi thường

Nhà nước bồi thường thửa đất cùng mục đích sử dụng và tương đương với giá trị của mảnh đất cũ cho chủ sở hữu thửa đất bị thu hồi.

Trong trường hợp không có thửa đất phù hợp để bồi thường thì chủ sở hữu sẽ được bồi thường một số tiền tương đương với giá trị của thửa đất cũ bị thu hồi. Giá trị đất được đền bù phụ thuộc vào giá đất được Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Giấy Phép Xây Dựng Hồ Chí Minh thì bạn đã biết được Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không? nhé!

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.
Giấy phép xây dựng
Hotline: 0928.123.179
Email: info@giayphepxaydung.vn
Địa chỉ: 37-39 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: giayphepxaydunghcm.vn